13 luật sư bào chữa cho cựu nữ trưởng phòng Navibank

5

9 bị cáo còn lại liên quan đại án Huyền Như đều có 2-3 luật sư là giáo sư, tiến sĩ luật, hoặc nguyên thẩm phán.

Ngày 28/2, TAND TP HCM mở phiên xử ông Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Na, Nguyễn Hùng Sơn (nguyên là các phó giám đốc Navibank) và 6 đồng phạm nguyên là trưởng phòng ban của nhà băng này, về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trí là người chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, phê duyệt chủ trương cho nhân viên mang tiền của Navibank sang Vietinbank gửi trái phép với lãi suất lên đến 22,5% một năm. Động thái này đã khiến nhà băng bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt 200 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cả 10 bị cáo trong vụ án đều được tại ngoại và đều kêu oan. Trong số 30 luật sư tham gia phiên tòa có đến 13 người bào chữa cho bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng Pháp chế, thành viên Hội đồng tín dụng Navibank).

Phiên xử do thẩm phán Vũ Thanh Lâm (Phó Tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ toạ, dự kiến kéo dài đến ngày 16/3.

Để phục vụ việc xét xử, HĐXX trích xuất Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) tham gia với tư cách Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng. Tòa cũng triệu tập 11 cá nhân khác, trong đó có ông Nguyễn Văn Sẽ, bà Nguyễn Thị Minh Hương, ông Trương Minh Hoàng (nguyên Giám đốc và Phó giám đốc VietinBank Chi nhánh TP HCM).

Navibank-7719-1519790016

Trong phiên xử Huyền Như trước Tết, ông Sẽ, bà Hương cũng được triệu tập nhưng đều vắng mặt. Ông Sẽ hiện ở Mỹ, còn bà Hương cấp cứu tại bệnh viện
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, tháng 11/2010 Huyền Như thông qua Võ Anh Tuấn, lôi kéo Đoàn Đăng Luật (Trưởng phòng nguồn vốn của Navibank) gửi tiền nhàn rỗi của Navibank vào Vietinbank với lãi suất 16,5-22,5%. Theo thỏa thuận, lãi trên hợp đồng giữa hai bên là 14%, còn lãi suất ngoài hợp đồng Như sẽ trả trước ngay khi tiền của Navibank chuyển vào tài khoản được mở tại Vietinbank.

Ông Luật báo cáo với một số lãnh đạo Navibank và thống nhất chủ trương chọn một số nhân viên tại Hội sở đứng tên gửi tiền vào Vietinbank.

Từ 2010 đến 2011, ông Lê Quang Trí (lúc này là Tổng giám đốc Navibank) đã chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, thống nhất chủ trương lách luật, cấp tín dụng tổng cộng 1.543 tỷ đồng cho nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank.

Do có mục đích chiếm đoạt tiền của Navibank để trả nợ (kinh doanh bất động sản, chứng khoán thua lỗ), nên sau khi nhờ Tuấn đứng ra thỏa thuận với đại diện nhà băng này, Như sai người giúp việc Trần Thị Tố Quyên mang hồ sơ mở tài khoản của các nhân viên giao cho Luật. Nhân viên của Navibank sau khi ký một số chứng từ đã giao lại cho Như (không đến Vietinbank làm thủ tục mở tài khoản).

Nhận được hồ sơ từ Navibank chuyển lại, Như đã thay bằng hồ sơ do mình ký giả chữ ký của các nhân viên Navibank rồi đưa Quyên mang đến phòng giao dịch Võ Văn Tần mở tài khoản tiền gửi. Tiếp đó, Như làm giả 47 hợp đồng tiền gửi bằng cách giả chữ ký của Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, giao cho Navibank một bản.

Khi tiền của Navibank chuyển vào tài khoản của 14 nhân viên lập tại Vietinbank, Như lập chứng từ, giả chữ ký của chủ tài khoản lấy tiền sử dụng.

Cơ quan điều tra xác định, tổng cộng Như đã chuyển hơn 24 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng (chuyển vào tài khoản hoặc đưa tiền mặt) cho người của Navibank. Tháng 9/2011 đến hạn tất toán hợp đồng, Như còn chiếm đoạt của nhà băng này 200 tỷ đồng.

Khi Như bị khởi tố, để che giấu việc bị chiếm đoạt 200 tỷ đồng, lãnh đạo Navibank được cho là đã nhờ Nguyễn Hồng Hà (Giám đốc công ty Bắc Hà) đứng ra ký khống hợp đồng mua bán ngoại tệ, nhận chuyển nhượng 6 hợp đồng tiền gửi của Navibank tại Vietinbank.

13 luật sư bào chữa cho cựu nữ trưởng phòng Navibank
5 (100%) 1 vote