3 cách hỗ trợ phòng ngừa ung thư tái phát

2

Nhằm phòng ngừa ung thư tái phát, các nhà khoa học hướng đến kích thích hệ miễn dịch, kích hoạt Apoptosis, diệt các tế bào tự do, chất oxy hóa.
Theo TS Hà Phương Thư – Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, với sự phát triển của y học, nhiều loại ung thư đã được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, ngay cả khi đã hoàn thành việc điều trị, ung thư vẫn có thể quay lại sau nhiều năm.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư quay trở lại. Tuy nhiên, phổ biến nhất là việc điều trị ban đầu không triệt để. Tế bào ung thư còn sót lại nhưng do số lượng quá thấp nên không được phát hiện trong các xét nghiệm, tích lũy dần theo thời gian, chờ thời gian quay lại.

Yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ung thư tái phát. Ví dụ những người ung thư phổi, sau điều trị nếu tiếp tục tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ có nguy cơ tái phát cao. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư mới cũng liên tục được hình thành bởi sự tấn công, bắn phá của các gốc tự do, chất oxy hóa.

Để ngăn ngừa ung thư tái phát, bên cạnh việc cải thiện môi trường sống, các nhà khoa học tập trung hướng đến 3 cơ chế cốt lõi.

Kích hoạt Apoptosis

specialty-mims-com

Apoptosis (sự chết rụng tế bào) là một quá trình của sự chết tế bào được lập trình (programmed cell death – PCD) xảy ra trong các sinh vật đa bào.

Kích hoạt Apoptosis là kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư, chống các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch. Theo nhiều nghiên cứu, tế bào ung thư không tuân theo cơ chế sinh lão bệnh tử, chúng không chết mà tích lũy dần thành khối u. Vì vậy, để ngăn ngừa ung tái phát, nhiệm vụ đầu tiên là kích hoạt lại quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư.
Các thảo dược có hoạt tính mạnh như: Fucoidan, Curcumin được các nhà khoa học nghiên cứu sử dụng với mục đích kích hoạt khả năng chết tự nhiên của các tế bào.

Tiêu diệt các tế bào tự do, chất oxy hóa

Mục đích của phương pháp này là hạn chế tối đa việc hình thành các tế bào ung bướu mới. Tuy nhiên, các tế bào tự do, chất oxy hóa khó bị loại bỏ bởi bản thân cơ thể con người mà phải thông qua tác động từ yếu tố bổ sung. Chính vì vậy, các nhà khoa học hướng đến việc sử dụng các thảo dược tự nhiên có hoạt tính mạnh như curcumin, resveratrol… giúp tìm bắt các gốc tự do và chất oxy hóa.

Kích thích hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp bao gồm nhiều tế bào, cơ quan khác nhau với những vai trò riêng nhưng liên kết chặt chẽ với nhau để làm chức năng bảo vệ cơ thể. Thực tế, hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư thường bị suy yếu nghiêm trọng sau nhiều đợt hóa trị dài ngày.

Một trong những thảo dược được các nhà khoa học quan tâm nhất là tam thất, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân.

Với hướng đi đó, TS Hà Phương Thư – Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam có nghiên cứu tìm ra nguyên liệu Phức hệ Nano FGC gồm Fucoidan trong rong nâu,saponin trong tam thất và crcumin trong nghệ vàng.
Nghiên cứu TS Thư đã được UNESCO công nhận và trao giải năm 2012. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy việc dùng tam thất ít hiệu quả, do hoạt chất Curcumin khó tan, hấp thu kém. Để giải quyết vấn đề đó, nghiên cứu phức hệ Nano FGC ra đời. Đó là sự kết hợp toàn diện của các loại thảo dược tự nhiên có hoạt tính mạnh được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh hiệu quả trong hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân ung bướu.

3 cách hỗ trợ phòng ngừa ung thư tái phát
Rate this post