Bé gái bị mảnh vỡ bát cơm đâm thủng cổ ngưng tim, ngưng thở được cứu sống

2

Bé gái hơn 2 tuổi vấp ngã khi đang cầm bát cơm trên tay, chiếc bát vỡ ra, một mảnh găm vào cổ bé. Gia đình bé gái vội vàng rút mảnh sành, rồi đưa bé vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 5/1, TS-BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM, cho biết BV này vừa tiếp nhận một bé gái (30 tháng tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị mảnh sành đâm thủng cổ.

Trước đó, khoảng 20h ngày 3/1, bé gái N.T.T được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mất nhiều máu. Qua lâm sàng, các bác sỹ nhìn thấy vết đâm sâu khoảng 3 cm ở chân cổ bên phải làm đứt nhiều mạch máu và dây thần kinh.

Người nhà bệnh nhi cho biết, tối cùng ngày, bé N.T.T vấp ngã khi đang cầm bát cơm trên tay. Sau khi ngã, do bát cơm vỡ toang, một mảnh sành đã đâm sâu vào cổ bé gái. Quá hoảng hốt, người nhà đã rút mảnh sành ra khỏi cổ bé, lấy khăn quấn lại và đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, sau 5 phút các bác sĩ ấn tim thì tim bệnh nhi đã đập trở lại. Song song đó, ê kíp trực đã hồi sức cấp cứu khẩn cấp, tái lập hô hấp tuần hoàn, truyền dịch, vận mạch… và kích hoạt báo động đỏ nội viện. Bệnh nhi được đưa ngay vào phòng mổ chỉ sau 15 phút nhập viện.

Ngay sau khi tiến hành kẹp các động mạch, tĩnh mạch vùng cổ bị đứt và cầm máu, các bác sĩ phát hiện bên cạnh các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương còn có một thương tổn nguy hiểm khác là đám rối thần kinh ngoại vi vùng cổ bên phải cũng bị đứt.

be bi manh sanh dam thung co dspl
Các bác sĩ tích cực cấp cứu bệnh nhi.

Lúc này BV lập tức báo động đỏ liên viện đến BV Nhi Đồng 1, BV Đại học Y Dược, Chấn thương chỉnh hình đến cùng phối hợp can thiệp triệt để cho bệnh nhân. 30 phút sau các bên đã có mặt.

Sau hơn 5 giờ vừa hồi sức vừa phẫu thuật khâu nối các mạch máu và đám rối thần kinh, bệnh nhi đã thoát khỏi nguy cơ tử vong. Đến sáng 4/1, bệnh nhi có dấu hiệu hồi sinh, đồng tử phản xạ với ánh sáng, mạch, huyết áp ổn định, vết mổ khô, không còn chảy máu. Hiện tại, bệnh nhi vẫn còn hôn mê, thở máy, tuy giữ được mạng sống nhưng cháu bé phải đối diện với khả năng tổn thương não do ngưng tim, ngưng thở kéo dài.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến cho biết, sai lầm của gia đình bệnh nhi là rút mảnh sành ra khỏi cổ khiến máu tràn ra ngoài không cầm lại được. Cách xử lý đúng nhất là để nguyên mảnh sành ở cổ, tìm cách cố định cổ, đầu cháu bé và đưa đến bệnh viện gần nhất. Phụ huynh cũng có thể hạn chế máu chảy ở vết thương bằng cách dùng gạc đắp xung quanh, băng quanh cổ trước khi đến bệnh viện.

Bé gái bị mảnh vỡ bát cơm đâm thủng cổ ngưng tim, ngưng thở được cứu sống
5 (100%) 1 vote