Bệnh nhân mổ mắt, kiện bện viện bồi thưởng gần 6 tỷ đồng

1

Cho rằng lỗi kỹ thuật, nên sau khi các bệnh nhân mổ đục thủy tinh thể, thì cả 4 đều bị mờ không nhìn thấy gì. 4 bệnh nhân khởi kiện bệnh viện đòi bồi thường gần 6 tỷ đồng.

TAND Q.10 cũng đã có thông báo thụ lý vụ kiện. 4 bệnh nhân (BN), gồm: ông Mai Văn Tiệm (68 tuổi), ông Mai Ngọc Tộ (49 tuổi), bà Lê Kim Trang (73 tuổi) và ông Võ Văn Trung (65 tuổi, đều ngụ tỉnh Long An).

Theo đơn khởi kiện, 4 BN được một nhóm từ thiện tài trợ chi phí để phẫu thuật mắt phải đục thủy tinh thể, tại Bệnh viện (BV) Q.10 ngày 13/6/2017. Người thực hiện phẫu thuật là bác sĩ (BS) T.X.Đ. Một BN cho biết: Mổ 10 phút xong thì băng mắt lại 2 giờ. Khi mở băng ra, mắt không nhìn thấy gì nên 4 chúng tôi đều phản ứng. BN ở lại BV một ngày đêm nhưng vẫn không đỡ nên BS nói về nhà, từ từ rồi… thấy. BS hẹn các BN ngày 20/6 tái khám.

mat_1_ftwc
Các bệnh nhân mổ mắt, kiện bện viện đòi bồi thưởng gần 6 tỷ đồng

Các BN trở lại BV Q.10 tái khám ngày 26/6 (trễ 6 ngày so với hẹn) và được chỉ định sang BV Mắt TP khám, điều trị vì BV không có thuốc. Các BN đã được điều trị tại BV Mắt một tháng, sau đó tiếp tục tái khám tại BV Q.10. Cả 4 BN cho rằng mắt của họ chỉ thấy những vật ở gần, thấy màu sắc chứ không thấy hình ảnh – đường nét. Sức khỏe và tinh thần giảm sút nghiêm trọng, các sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn.

Ngày 7/9/2017, BV Q.10 đã có thông báo nội dung kết luận của hội đồng chuyên môn về việc tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu nại của 4 BN. Theo thông báo này thì hội đồng chuyên môn do một BS của BV Mắt TP làm chủ tịch hội đồng, kết luận: BV Q.10 làm đúng quy trình, BS T.X.Đ không sai sót trong phẫu thuật cho 4 BN. Việc phù giác mạc là trường hợp xảy ra không mong muốn đã được BS chuyên khoa tư vấn cho 4 BN trước ca mổ và được ghi nhận trong hồ sơ bệnh án.
Sau khi nhận thông báo kết luận trên, 4 BN đều cho rằng việc giải quyết khiếu nại của BV Q.10 là không thỏa đáng, không thừa nhận sai sót và thiếu trách nhiệm nên đã kiện BV Q.10 ra tòa án đòi bồi thường vật chất do mất sức lao động, mất thu nhập trong 10 năm (từ tháng 7/2017 đến tháng 7/2027) và bồi thường tinh thần.
Theo đó, ông Võ Văn Trung yêu cầu BV Q.10 bồi thường 3,62 tỷ đồng. Ông Mai Văn Tiệm yêu cầu bồi thường 1,1 tỉ đồng. Ông Mai Ngọc Tộ đòi bồi thường 620 triệu đồng. Bà Lê Kim Trang đòi bồi thường 404 triệu đồng. 4 BN đều có đơn xin miễn tiền tạm ứng án phí, án phí và đơn yêu cầu Tòa án Q.10 trưng cầu giám định y khoa.
Trao đổi với PV Thanh Niên, LS Hậu nói: Mắt của 4 BN có chỉ định phải mổ vì đục thủy tinh thể quá nặng đã nhiều năm nhưng họ không có tiền làm, hơn nữa có BN còn bị tiểu đường nặng. Khi mổ, nếu gặp may thì mắt họ sáng còn không thì sẽ không sáng lắm. Tuy nhiên, sau khi mổ, những BN này không thực hiện theo chỉ định của BS, cụ thể: mắt mổ xong phải tĩnh dưỡng, uống thuốc và tái khám. Nhưng các BN không thực hiện đúng, không tái khám đúng hẹn…
Trong khi đó, LS Bùi Trọng Hiển, Công ty luật B.C.M đại diện cho 4 BN (nguyên đơn) thì cho rằng căn cứ pháp lý để kiện BV là: BV Q.10 làm hư mắt 4 BN mổ cùng một BS, cùng một BV và cùng một ngày. Ở đây có thể có lỗi về kỹ thuật, trình độ tay nghề BS, hoặc nghi ngờ cườm nhân tạo không đạt chất lượng hay quá hạn sử dụng, điều này sắp tới các BN sẽ giám định. Như vậy lỗi BV gây ra là hoàn toàn có thật.

Bệnh nhân mổ mắt, kiện bện viện bồi thưởng gần 6 tỷ đồng
Rate this post