Cá nuôi trên sông Thái Bình chết nổi trắng bè

2

Hàng tấn cá chép, trắm nuôi trên sông Thái Bình đến ngày thu hoạch bất ngờ chết, nhà chức trách đang xác định nguyên nhân.
Nhiều hộ dân ở xã Nam Tân (Nam Sách, Hải Dương) phản ánh, ngày 29-30/4, nước các sông Thái Bình, Kinh Môn và Kinh Thầy xuống thấp. Hàng tấn cá nuôi lồng bè chuẩn bị đến ngày thu hoạch ngoi lên mặt nước và chết. Số này chủ yếu là chép giòn, cá trăm đen, nặng 2-6 kg, giá thành cao.

Kiểm tra chất lượng nước trong ngày cá chết bằng máy test tại chỗ, người dân cho biết kết quả khí oxy hòa tan trong nước bằng 0, các chất NH3, NH4, NO3 vượt ngưỡng an toàn. Các máy bơm được huy động hết công suất nhằm tạo khí oxy cứu số cá còn sống.

ca-chet-hang-loat

Sang ngày 1/5 và 2/5, tình trạng cá chết không còn xuất hiện.
Ông Hoàng Văn Toan, Chủ tịch UBND xã Nam Tân cho biết, cả xã có gần 60 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Thái Bình. Qua kiểm tra, một số hộ dân bị thiệt hại nặng do cá chết, còn phần lớn không bị ảnh hưởng nhiều

Ông Toan nhìn nhận đợt cá chết này giống như 4 năm trước. Khi đó thủy triều xuống, mực nước sông thấp, dòng thủy lưu gần như đứng yên, khí độc từ lớp bùn dưới sông bốc lên, cộng với nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư dẫn đến cá chết hàng loạt.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, ông Vũ Ngọc Long cho biết, ngày 2/5 cơ quan chuyên môn của Sở đã về lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm, nhưng chưa có kết quả.

Theo ông Long, cá chết nằm rải rác dọc các tuyến sông Thái Bình qua huyện Nam Sách, Thanh Hà, Tứ Kỳ, trong đó tập trung nhiều là huyện Nam Sách. Nơi đây có nhiều hộ nuôi theo mô hình thí điểm của Sở Nông nghiệp.

Cá nuôi trên sông Thái Bình chết nổi trắng bè
Rate this post