Câu chuyện ám ảnh về những chú heo hạnh phúc

5
Bob Comis trong phim tài liệu The last pig

Bob Comis, nông dân chăn nuôi heo, là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu Con heo cuối cùng (2017) của đạo diễn Allison Argo. Bob Comis có một trang trại nuôi heo gần rừng.

Anh đã tạo cho đàn heo một môi trường sống lý tưởng. Đàn heo của anh được chạy rông như heo rừng, được lăn lê bò toài trong những vũng nước, được đào bới thức ăn từ đất lên…

Bob Comis trong phim tài liệu The last pig
Bob Comis trong phim tài liệu The last pig

Chúng có thể khiến bất cứ người Việt Nam nào (đang mua thịt heo từ siêu thị mà vẫn không an tâm) tin rằng đây là những con heo cho thứ thịt tuyệt hảo.

Con heo cuối cùng cung cấp những khuôn hình vô cùng sinh động, dễ thương của đàn heo hạnh phúc, chạy chơi và kêu ủn ỉn suốt ngày. Chúng hạnh phúc hơn các con heo bình thường vì Bob Comis không chỉ tắm táp, cho chúng ăn mà còn vuốt ve, trò chuyện với chúng.

Nhưng vấn đề Bob Comis gặp phải là sau nhiều năm chăn nuôi, anh bắt đầu cảm thấy gắn bó với đàn heo. Anh nhận ra chúng rất nhạy cảm chứ không phải giống loài luôn bị coi là đần độn.

Sau 15 năm làm trang trại, khối mâu thuẫn trong lòng Bob Comis ngày càng lớn. Ý tưởng tạo ra một đàn heo hạnh phúc để tạo nguồn thực phẩm tươi ngon khiến anh cảm thấy không chịu nổi.

Anh đã phải chịu đựng sự giày vò về tinh thần mỗi lần dẫn đàn heo tới lò mổ. Anh bị ám ảnh bởi bóng ma của những con heo hạnh phúc bị giết. Tình yêu thương anh dành cho đàn heo không ngừng lớn lên, sự day dứt lương tâm ngày càng sâu sắc, và những ám ảnh khiến Bob Comis không thể tiếp tục cáng đáng nghề chăn nuôi.

Bob đã đi tới quyết định giữ lại đàn heo cuối cùng và tìm cho chúng một con đường sống. Tám con heo may mắn đã được các trung tâm cứu hộ động vật nhận nuôi, còn Bob Comis quyết định chuyển sang trồng trọt hoa màu.

Theo dõi hành trình của những chú heo ngây thơ từ cánh đồng đến lò mổ, ít nhiều khán giả sẽ cảm thấy tương tự những gì mà Bob Comis cảm nhận. Dù những cảnh quay tại lò mổ rất tiết chế, có thể một số khán giả sẽ phải tự chất vấn về nhu cầu tiêu thụ thịt heo của mình sau khi xem phim.

Những khán giả từng xem phim tài liệu quy mô như Food, Inc. sẽ được người làm phim cho biết sự thật trần trụi về những miếng thịt gà, thịt bò mà họ nhai nuốt. Đó là những con vật được nuôi trong các trang trại giết mổ tập trung trong điều kiện vô nhân đạo, những đàn gà cả đời không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, những con bò đứng ngập chân trong các trang trại đầy phân…

Con heo cuối cùng đặt vấn đề nhỏ bé, tinh tế hơn. Câu chuyện của Bob Comis là câu chuyện về tình yêu thương, lòng trắc ẩn vẫn luôn luôn tồn tại giữa con người và loài vật. Có điều, bao nhiêu người nhận thấy điều đó mà thôi.

Câu chuyện ám ảnh về những chú heo hạnh phúc
5 (100%) 1 vote