Cây hoa Ngọc Lan xua đuổi điềm xấu mang may mắn quanh năm

19
Kỹ thuật trồng cây hoa Ngọc Lan trước nhà mang phong thủy tốt cho gia chủ.
Kỹ thuật trồng cây hoa Ngọc Lan trước nhà mang phong thủy tốt cho gia chủ.

Kỹ thuật trồng cây hoa Ngọc Lan không chỉ cho hoa thơm nồng nàn quyến rũ mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt nếu trồng ngay cửa nhà.

Cây Ngọc Lan có tên khoa học là Michelia, họ Ngọc Lan – Magnoliaceae. Chi Ngọc lan bao gồm 50 loài với dạng sống từ cây bụi đến cây gỗ lớn, thường xanh, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Nam và Đông Nam châu Á.

Ở Việt Nam, có khoảng 20 loài thuộc chi Ngọc Lan, trong số đó có khoảng 5 loài được trồng phổ biến khắp nước vì hoa thơm, phổ biến nhất vẫn là Ngọc Lan trắng và Ngọc Lan vàng.

Ngọc Lan không chỉ là cây cho bóng mát, tạo cảnh quan mà hoa của loài cây này còn cho hương thơm ngào ngạt, được dùng làm hương liệu, thuốc điều trị bệnh.

Kỹ thuật trồng cây hoa Ngọc Lan trước nhà mang phong thủy tốt cho gia chủ.
Kỹ thuật trồng cây hoa Ngọc Lan trước nhà mang phong thủy tốt cho gia chủ.

Cây hoa Ngọc Lan còn là biểu tượng cho tấm lòng thơm thảo, nhân từ. Đặc biệt, hoa Ngọc Lan còn được cho là mang tới những luồng năng lượng dịu nhẹ, giảm những năng lượng xấu có tính bất ổn, gây ra sợ hãi hoặc cảm giác không an toàn. Vì thế, cây Ngọc Lan được nhiều người lựa chọn trồng trước cửa nhà hoặc trồng dọc theo lối đi.

Ngoài ra, cây Ngọc Lan trong phong thuỷ cũng giữ một vị trí khá đặc biệt khác. Ở một số nơi, một tô nước trong vắt có điểm một bông Ngọc Lan là biểu trưng cho một dịp trang trọng như trang hoàng phòng cưới, làm tân gia, hoặc lễ lạt trong gia đình. Đặc biệt, nhiều nơi vẫn giữ thói quen cài một bông Ngọc Lan lên tóc để trang trí, lấy may mắn trong những dịp lễ quan trọng.

Thời vụ gieo trồng cây hoa Ngọc Lan

Thời điểm trồng cây hoa Ngọc Lan thích hợp nhất vẫn vào khoảng tháng 2 – 3 Dương lịch. Ở thời điểm này nhiệt độ vẫn còn hơi lạnh, đất ẩm nên cây sẽ nhanh phát triển.

Chọn giống hoa Ngọc Lan

Trồng cây hoa Ngọc Lan thành công hay không bước đầu tiên phải lựa chọn cây Ngọc Lan bố mẹ khỏe mạnh, hình dáng đẹp, tán đều.

Kỹ thuật trồng hoa Ngọc Lan

Kỹ thuật trồng cây Lan không khó, quan trọng là giai đoạn chọn và tạo giống cây ban đầu. Cây con Ngọc Lan có thể được tạo bằng phương pháp gieo hạt hoặc bằng phương pháp chiết. Nếu chọn phương pháp gieo hạt cần xử lý hạt Ngọc Lan bằng cách ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ.

Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm. Sau 3- 5 ngày hạt trương và có hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đem gieo vào các khay cát. Cũng cần lưu ý, khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dày 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con.

Chăm sóc cây hoa Ngọc Lan

Là cây ưa ẩm nên tưới nước thường xuyên cho cây trong giai đoạn mới trồng. Nên tưới cây vào buổi sáng và chiều muộn. Nếu có chất đất tốt và được bón lót ban đầu thì bạn không cần phải bón phân. Khi quan sát thấy đất xấu, cằn cỗi thì cần bón phân động vật hoặc dùng phân lân N-P-K để bón cho cây.

Giai đoạn đầu khi cây còn yếu nên che mát cho cây, tránh ánh nắng trực tiếp vào cây, điều này dễ làm cây bị cháy lá hoặc lâu ra mầm dẫn đến cây bị chết.

Kỹ thuật nhân giống hạt hoa Ngọc Lan

Quan sát thấy quả Ngọc Lan to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1 – 3 dương lịch. Những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều. Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2 – 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp.

Cây hoa Ngọc Lan xua đuổi điềm xấu mang may mắn quanh năm
5 (100%) 1 vote