Chuyến bay bí mật của Phó Tổng thống Mỹ đến Afghanistan lúc nửa đêm

5
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 21/12 bất ngờ có chuyến thăm tới Afghanistan. Ông trở thành quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump từng đến quốc gia này.
>> Ông Putin bỏ dở cuộc họp vì một cuộc gọi khẩn cấp
>> Báo Anh tiết lộ kế hoạch quân sự của Mỹ với Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Theo AFP, Phó Tổng thống Pence thực hiện chuyến thăm Afghanistan bằng một máy bay vận tải quân sự C-17 suốt một ngày đêm.

Đó là một máy bay không cửa sổ, màu xám đáp xuống sân bay quân sự ở Afghanistan lúc 19h16 ngày 21/12.

Trong 6 giờ sau đó, hàng chục phóng viên đi cùng chuyến bay với Phó Tổng thống Pence được yêu cầu giữ kín về chuyến thăm của ông cho tới khi ông chuẩn bị quay trở lại Washington.

Trước đó khoảng 40 giờ đồng hồ khoảng 10 phóng viên, những người trong danh sách tháp tùng Phó Tổng thống Pence, có mặt tại văn phòng của ông ngay sát Nhà Trắng.

Giám đốc truyền thông của Phó Tổng thống, Jarrod Agen, đã đóng cửa để họp kín với các phóng viên. Tại đây, vị quan chức này nhắc nhở phóng viên rằng tất cả những gì ngài Phó Tổng thống sẽ nói trong chuyến thăm Afghanistan là thông tin mật không được đăng tải. Nếu thông tin chuyến thăm bị lộ, kế hoạch sẽ bị hủy ngay lập tức vì lý do an ninh.

Đến ngày hôm sau, Phó Tổng thống Pence chính thức thực hiện chuyến thăm bí mật tới Afghanistan. Các phóng viên chờ sẵn trên máy bay tại căn cứ không quân Andrews khi Phó Tổng thống Pence xuất hiện để chuẩn bị cho chuyến công du.

Các phóng viên bị tịch thu điện thoại và không được phép truy cập mạng trong vòng 22 giờ tiếp theo.

Máy bay hạ cánh để tiếp nhiên liệu tại căn cứ không quân của Mỹ ở Ramstein (Đức). Khi máy bay đáp xuống căn cứ Bagram ở Afghanistan, hàng nghìn người trong căn cứ này vẫn không hề hay biết máy bay của Phó Tổng thống “ghé thăm” họ. Trong khi đó, những người được thông báo trước lịch trình hạ cánh của Phó Tổng thống Pence nhận được lệnh từ cấp trên phải bảo mật tuyệt đối thông tin cho tới khi ông rời đi.

Không giống như hầu hết các cuộc gặp gỡ với các nguyên thủ khác, Phó Tổng thống Pence lựa chọn gặp gỡ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khi trời tối. Trong khi đó, các phóng viên, nhân viên Mật vụ và các nhân viên tháp tùng được binh sĩ tại căn cứ Bagram trang bị áo chống đạn.

Cuộc họp giữa Phó Tổng thống Pence với Tổng thống Afghanistan kết thúc lúc 1h45 sáng 22/12 theo giờ địa phương sau 6 giờ đồng hồ. Chỉ sau đó, thông tin về chuyến thăm mới được tiết lộ.

Chuyến thăm của ông Pence diễn ra 4 tháng sau khi Tổng thống Trump tiết lộ chiến lược mới cho Afghanistan với tuyên bố tiến hành các chiến dịch không khoan nhượng với các nhóm khủng bố cực đoan ở đây.

Chuyến bay bí mật của Phó Tổng thống Mỹ đến Afghanistan lúc nửa đêm
5 (100%) 1 vote