Cô bé 5 tuổi vớt rác trên hồ

7
Bé Jannat

Bé gái 5 tuổi ở Kashmir tự mình dọn rác trên hồ Dal – thắng cảnh du lịch nổi tiếng với làn nước trong vắt phản chiếu mây trời, có biệt danh là “viên ngọc” của Kashmir.

Mọi thứ từng rất tinh khiết ở vùng đất “thiên đàng nơi hạ giới” Kashmir (Ấn Độ), nhưng những lời tán tụng này nay có vẻ hơi khiên cưỡng vì thời thế đã thay đổi. Do có quá nhiều khách du lịch đến tham quan rồi xả rác, Kashmir tràn ngập rác thải.

Bé Jannat vớt rác cùng cha trong vai trò người chèo thuyền
Bé Jannat vớt rác cùng cha trong vai trò người chèo thuyền

Khác với các du khách rời Kashmir sau khi đã thỏa mãn nhu cầu ngắm cảnh và check-in, người dân địa phương là “người ở lại” và lãnh hậu quả của những đống rác.

Một cô bé 5 tuổi ở Kashmir không chịu được điều này, và tự mình vớt rác, cùng sự giúp đỡ của cha trong vai trò người chèo thuyền.

Bé Jannat kêu gọi mọi người sử dụng thùng rác, thay vì vô tư xả rác ở hồ Dal. Em cho biết cũng kêu gọi các bạn học làm như vậy.
“Người dân địa phương và cả du khách ném đủ thứ rác trên đời vào hồ, túi nilông của snack, bánh quy, rác hữu cơ và chai nước. Nó làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hồ Dal. Em muốn mọi người hãy bỏ rác vào các thùng rác đặt quanh hồ” – bé Jannat, 5 tuổi, nói.

Hồ Dal là thắng cảnh hồ nước nổi tiếng nhất ở Kashmir và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cổ vũ nỗ lực của bé gái Jannat trên tài khoản Twitter của ông: “Câu chuyện về cô bé khiến buổi sáng của bạn tươi đẹp hơn”.

Mặc dù chính quyền Kashmir đã triển khai một cuộc vận động lớn để dọn sạch hồ Dal – biểu tượng của bang và thu hút thêm du khách, nhưng kết quả đạt được rất khiêm tốn. Các hoạt động của chính quyền bao gồm dọn sạch cỏ dại, hoa súng và các loại rác thải. Hoa súng phát triển rất dày ở hồ Dal.

Bé Jannat
Bé Jannat

Câu chuyện về Jannat khiến nhiều người lớn ở Ấn Độ ngả mũ và để lại nhiều lời bình luận tuyệt vời về em trên mạng xã hội.

Tương tự trường hợp hồ Dal ở Kashmir, vẻ đẹp của rất nhiều điểm du lịch trên thế giới đang bị “đánh cướp” vì chúng ta – du khách – đã không quan tâm đúng mức sự bền vững. Có điều gì đó không đúng về mặt đạo đức và hành vi ở nhiều người. Cũng cùng là một người, chúng ta không quăng/xả rác trong nhà mình nhưng lại vô tư xả rác ngoài đường, vứt rác xuống sông, xuống biển.

Có lẽ thế giới cần những em bé như Jannat và những người cha như bố của em để thức tỉnh những người khác về việc xả rác bừa bãi.

Cô bé 5 tuổi vớt rác trên hồ
5 (100%) 1 vote