Mỹ có thể đánh thuế xe nhập khẩu

2

Washington sẽ có hành động áp thuế ôtô tương tự với thép nếu chứng minh việc nhập xe từ nước ngoài ảnh hưởng đến trong nước.
Quyết định này được đưa ra sau một cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ – Donald Trump. “Có bằng chứng cho thấy trong nhiều thập kỷ, nhập khẩu từ nước ngoài đã làm suy giảm ngành ôtô trong nước”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ – WilburRoss cho biết.

Hình thức điều tra này cũng tương tự cách chính quyền ông Trump đã sử dụng trước khi áp thuế nhập khẩu nhôm thép đầu năm nay. “Các ngành công nghiệp cốt lõi, như ôtô và linh kiện ôtô có vai trò quan trọng với sức mạnh quốc gia của chúng ta”, ông Trump cho biết trong một thông báo.

xe-nhap-khau
Bộ Thương mại Mỹ cho biết cuộc điều tra sẽ bao gồm cả xe SUV, xe van, xe tải hạng nhẹ và linh kiện ôtô. Theo Wall Street Journal, ông Trump muốn áp thuế lên tới 25% với xe nhập khẩu.

Quyết định này đã bị nhiều người trong ngành xe hơi Mỹ phản đối. Hiệp hội Các đại lý Ôtô Quốc tế Mỹ cho biết đây là một “thảm họa kinh tế với người tiêu dùng, đại lý và nhân viên đại lý xe tại Mỹ”. Họ cảnh báo thuế nhập khẩu sẽ khiến giá xe tăng lên.

Cuộc điều tra cũng có thể làm tăng căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại. Trước đó, thuế nhôm thép cũng đã khiến các đồng minh của Mỹ, như Liên minh châu Âu (EU) nổi giận. Còn Trung Quốc đã tung biện pháp trả đũa.

Năm ngoái, các nước xuất khẩu chính ôtô vào Mỹ là Mexico, Canada, Nhật, Đức và Hàn Quốc, theo số liệu của chính phủ nước này. Với linh kiện xe, những cái tên dẫn đầu là Canada, Mexico, Trung Quốc, Đức và Brazil.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản hôm nay đều lên tiếng phản đối quyết định này của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc – Gao Feng cho biết “sẽ theo dõi sát diễn biến cuộc điều tra, đồng thời thực hiện một đánh giá toàn diện về khả năng ảnh hưởng cũng như sẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình”.

Giới chức Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại. “Các biện pháp hạn chế áp lên ngành công nghiệp lớn như vậy sẽ tác động tiêu cực lên các thị trường toàn cầu” và làm gián đoạn hệ thống thương mại toàn cầu, Bộ trưởng Thương mại – Hiroshige Seko cho biết.

Cổ phiếu các hãng xe lớn của châu Á đồng loạt giảm sau thông tin trên. Toyota và Honda đều mất hơn 3% trên sàn Tokyo. Trong khi đó, Mazda mất hơn 5%.

Mỹ có thể đánh thuế xe nhập khẩu
Rate this post