Đà Lạt kẹt cứng, vì sao?

7
Ùn ứ tại nút giao thông chợ Đà Lạt- khu Hòa Bình - Hồ Xuân Hương dịp Tết Mậu Tuất

Vào những ngày cuối tuần, dịp lễ tết, nội ô, đặc biệt khu vực trung tâm Hòa Bình – hồ Xuân Hương, Đà Lạt kẹt cứng với dòng người, xe chen chúc. Vì sao xảy ra tình trạng trước đây không hề có?

TS, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, người từng tham gia góp ý đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”, trao đổi với Tuổi Trẻ về phương cách để Đà Lạt thoát khỏi những chật chội, tiếp tục phát triển nhưng vẫn bảo tồn được giá trị cốt lõi là đô thị xanh gắn liền với di sản.

dl1

Mở rộng vùng trung tâm

* Thưa ông, nhiều người cho rằng lượng khách du lịch đến Đà Lạt quá đông đã khiến Đà Lạt không còn yên tĩnh nữa, mất đi cái chất của Đà Lạt và gây quá tải, kẹt xe… Điều này đúng không?

– Tôi cho rằng nhìn nhận như vậy là chưa đầy đủ. Phải mừng cho Đà Lạt vì du khách yêu thích Đà Lạt, chọn Đà Lạt là nơi du lịch. Có vậy mới có động lực để thành phố phát triển.

Đông người đến một nơi nhỏ hẹp thì sinh quá tải là đúng rồi. Nhưng Đà Lạt đâu có nhỏ hẹp.

Các thống kê cho thấy Đà Lạt hiện nay có khoảng 300.000 người, mỗi năm đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch. Đà Lạt có sức chứa nhiều hơn như thế.

Quy hoạch đến năm 2030 do các chuyên gia Pháp thực hiện, Đà Lạt là thành phố của 700.000 người và sẽ đón 10 triệu lượt khách.

Quá tải ở đô thị Đà Lạt nằm ở điểm thắt khu Hòa Bình, một nơi quá nhỏ, tập trung quá đông công trình dịch vụ. Mọi luồng giao thông đều dồn về đây. Thậm chí bến xe cũng nằm ở đây.

* Ông muốn nói đến việc cần phải chỉnh trang toàn bộ khu vực trung tâm?

KTS Ngô Viết Nam Sơn
KTS Ngô Viết Nam Sơn

– Tôi muốn nói đến việc xác định lại khu vực trung tâm thì đúng hơn. Đà Lạt đã xác định chưa chính xác trung tâm cho sự phát triển.

Quy hoạch được phê duyệt năm 2014 xác định hai yếu tố: trục di sản là đường Trần Hưng Đạo – Trần Phú; trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ là khu Hòa Bình.

Tôi không phản biện về trục di sản với những biệt thự cổ cần bảo tồn. Đối với khu Hòa Bình, tôi cho rằng đó chỉ là một điểm thuộc trung tâm chứ không phải là trung tâm.

Khu Hòa Bình quá nhỏ, trong khi mật độ xây dựng quá cao, hiện đã quá tải. Vùng trung tâm cần mở rộng từ khu Hòa Bình ra hồ Xuân Hương.

Các đồ án do người Pháp thực hiện trước năm 1954 cũng lấy hồ Xuân Hương làm trung tâm chứ không chọn khu Hòa Bình.

Hồ Xuân Hương sẽ làm cho trung tâm Đà Lạt phát triển hài hòa, có khoảng thở.

Khu Hòa Bình không nên làm xáo trộn thêm bằng những công trình lớn như trung tâm thương mại, khách sạn lớn, mà nó cần được bảo tồn hoặc nếu có thay đổi thì chỉ xây những công trình có khối tích nhỏ, hoặc là công trình công cộng có điểm nhấn.

Tôi nhận định rằng đang mắc phải điểm yếu về xác định sai phân khu phát triển và dồn công trình nặng tính chất kinh tế, dịch vụ vào đây. Điều này sẽ có lợi cho nhà đầu tư trong ngắn hạn nhưng về mặt phát triển lâu dài của đô thị thì đó là điểm sai.

Quy hoạch Đà Lạt thực sự rất khác biệt so với TP.HCM hay các đô thị đồng bằng. Không gian chính của Đà Lạt ngày xưa, hôm nay hay mai sau phải là “không gian xanh, mặt nước”, nếu đi ngược lại bằng việc để những công trình khối tích lớn xuất hiện ở khu Hòa Bình thì hiện tượng quá tải sẽ không thoát được.

Đà Lạt kẹt cứng, vì sao?
5 (100%) 1 vote