Đà Nẵng lập “hàng rào” ngăn xây khách sạn ồ ạt

6
Một kiệt nhỏ ở đường Hà Bổng (Q.Sơn Trà) nhưng có rất nhiều khách sạn mọc lên khiến hạ tầng quá tải

Chưa bao giờ ngành du lịch Đà Nẵng tăng trưởng nóng như hiện nay. Điều này kéo theo việc xây dựng khách sạn ồ ạt, không đảm bảo quy hoạch khiến hạ tầng giao thông, điện nước quá tải.

Ngày 30-1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp về vấn đề này và giải pháp được đưa ra là lập “hàng rào kỹ thuật” để khống chế việc nở rộ khách sạn.

Điểm nóng xây dựng khách sạn diễn ra trong năm 2017 là khu An Thượng, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)
Điểm nóng xây dựng khách sạn diễn ra trong năm 2017 là khu An Thượng, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Mỗi năm tăng 6.000 phòng

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết tình hình phát triển các loại hình cơ sở lưu trú du lịch (chủ yếu là khách sạn) trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian qua đã diễn ra quá nóng nên công tác phân tích, dự báo và xây dựng quy hoạch gặp nhiều khó khăn.

Năm 2011, toàn TP chỉ có 260 cơ sở lưu trú với 8.736 phòng thì đến năm 2017 có 693 cơ sở lưu trú với 28.780 phòng. Dự báo giai đoạn

2018-2020 tăng trưởng rất mạnh so với những năm trước, trung bình mỗi năm tăng khoảng 86 cơ sở với 6.000 phòng.

Theo quan sát của chúng tôi, dọc tuyến đường ven biển Đà Nẵng, từ dưới chân núi Sơn Trà kéo đến đường Hồ Xuân Hương có hàng trăm khách sạn đã mọc lên chỉ sau vài năm.

Điều đáng nói là khách sạn mọc lên khắp nơi, ở cả các tuyến đường nhỏ. Đơn cử tại khu vực đường Hà Bổng (đoạn từ Dương Đình Nghệ đến Hà Chương), khu vực An Cư, khách sạn từ 1-3 sao mọc lên dày đặc.

Trong khi đó, các tuyến đường này chỉ rộng từ 5,5-7,5m nên lúc nào cũng kẹt cứng ôtô khách, taxi, xe con.

Điểm nóng xây dựng khách sạn ồ ạt diễn ra trong năm 2017 là khu An Thượng (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn). Ở đây, chỉ sau một năm đã có hàng chục khách sạn mọc lên.

Hầu hết dân cư ở khu vực này đã bán nhà với giá cao rồi đi tìm nơi ở mới, nhường đất cho các chủ đầu tư xây khách sạn.

Sẽ khống chế chỉ tiêu xây dựng

Bà Trương Thị Hồng Hạnh đề xuất lãnh đạo TP có giải pháp bằng “hàng rào kỹ thuật” để hạn chế xây dựng ồ ạt cơ sở lưu trú du lịch và các loại hình cơ sở lưu trú khác.

Theo bà Hạnh, TP cần bổ sung các loại hình cơ sở lưu trú du lịch và quy định tiêu chí xây dựng cụ thể đối với từng loại hình cho phù hợp với quy hoạch. Trên cơ sở đó, hạn chế những loại hình cơ sở lưu trú không được TP khuyến khích phát triển.

Một kiệt nhỏ ở đường Hà Bổng (Q.Sơn Trà) nhưng có rất nhiều khách sạn mọc lên khiến hạ tầng quá tải
Một kiệt nhỏ ở đường Hà Bổng (Q.Sơn Trà) nhưng có rất nhiều khách sạn mọc lên khiến hạ tầng quá tải

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng cho biết tình trạng tăng trưởng khách du lịch quá nóng, vượt xa so với dự báo của chính quyền TP.

“Bây giờ có nhiều khu vực ven biển như khu An Thượng, Q.Ngũ Hành Sơn có tình trạng người dân bán nhà đi ở nơi khác, dành phần đất đó để xây khách sạn hoặc kinh doanh dịch vụ.

Việc tăng trưởng du lịch là xu hướng tất yếu vì TP chọn đó là ngành kinh tế mũi nhọn nên giờ chỉ có cách làm sao định hướng xây dựng cơ sở lưu trú cho phù hợp trên toàn địa bàn TP” – ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, không thể đưa ra quy định cấm xây dựng khách sạn vì người dân được quyền kinh doanh theo Luật doanh nghiệp. Vì vậy, “hàng rào kỹ thuật” để hạn chế việc xây dựng tập trung quá nhiều khách sạn ở một khu vực là TP sẽ ban hành các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch xây dựng.

Đồng thời TP sẽ nghiên cứu không cho chuyển đổi mục đích từ đất ở sang mục đích khác có yếu tố để tập trung lượng người đông.

“Phải tính đến mặt cắt các tuyến đường rộng hay hẹp để cho phép xây dựng khách sạn bao nhiêu tầng cộng với điều kiện nghiêm ngặt là phải có bãi đỗ xe và các chỉ tiêu xây dựng bắt buộc khác” – ông Tuấn nói.

Đà Nẵng lập “hàng rào” ngăn xây khách sạn ồ ạt
5 (100%) 1 vote