Đạo diễn Lưu Trọng Ninh làm phim về nàng Kiều

9

Đạo diễn sinh năm 1956 cho biết phim tập trung giai đoạn nghiệt ngã, đau đớn nhất của Thúy Kiều khi ở lầu xanh.

Lưu Trọng Ninh cho biết kế hoạch được triển khai từ năm 2010 theo ý tưởng của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và diễn viên Mai Thu Huyền, đến 2014 dừng lại do vấn đề kịch bản. Hiện dự án được tái khởi động, ở giai đoạn tổ chức lại kịch bản, thiết kế trang phục và tuyển chọn, đào tạo diễn viên.

 

“Truyện Kiều được Nguyễn Du mô tả bằng những áng thơ, vì vậy còn các khoảng trống rất lớn của mỗi nhân vật để phim ảnh đưa vào các chi tiết đời sống và không gian sáng tạo. Phim sẽ không dựa vào câu chuyện mà cố gắng đi vào hồnset-top-luu-trong-ninh-lam-tru-7172-5674-1521646105 thơ của Nguyễn Du, do đó phải toát được văn hóa và hồn Việt”, nhà làm phim nói.
Việc chọn diễn viên đóng vai Thúy Kiều được nhiều khán giả quan tâm bởi theo nguyên tác, nhân vật không chỉ xinh đẹp mà còn tài giỏi và có nội tâm phức tạp, là một vai diễn thách thức. Đạo diễn bày tỏ: “Có người nói với tôi chọn được nàng Kiều coi như là làm xong phim. Tôi chột dạ thấy đúng thế thật. Có lẽ đây là công việc rất khó vì nàng Kiều đã đi vào trong tâm tưởng của mỗi người và họ đã hình dung Kiều theo mong muốn của họ. Khó hơn nữa, chúng tôi lại phải đưa Kiều gần hơn với lớp trẻ, phải mang hơi thở của ngày hôm nay. Chỉ nghĩ đến điều này thôi, chúng tôi cũng hiểu mình đang bước ra ‘pháp trường'”.

Truyện Kiều do Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỷ 19, dựa trên Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc). Tác phẩm gồm 3254 câu thơ lục bát, kể về hành trình lưu lạc của Thúy Kiều – một cô gái tài sắc vẹn toàn sống vào thời vua Gia Tĩnh nhà Minh. Đây được xem là tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam và được giảng dạy trong chương trình học.

Năm 1923, người Pháp chuyển thể truyện thành phim điện ảnh Kim Vân Kiều – phim truyện đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Giới làm phim Việt từng có vài kế hoạch chuyển thể Truyện Kiều nhưng đều dở dang.

Lưu Trọng Ninh sinh năm 1956, là đạo diễn tên tuổi của màn ảnh Việt. Ông gây chú ý với các phim điện ảnh đề tài chiến tranh và hậu chiến như Bến không chồng, Ngã ba Đồng Lộc, cùng nhiều phim truyền hình như Dốc tình, Đi về phía mặt trời, Hoa cỏ may… Gần đây, Thương nhớ ở ai – loạt phim về nông thôn Việt Nam xưa của đạo diễn – được khán giả đón nhận.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh làm phim về nàng Kiều
Rate this post