‘Đừng ai hỏi em sao chưa đi làm ổn định’

8
Làm việc tự do, ở bất kỳ đâu

Người làm các công việc tự do không sợ hỏi “Bao giờ lấy chồng”, mà sợ hỏi “Khi nào đi làm ổn định?”.

Freelancer là những người làm việc tự do, nhận công việc theo dự án phù hợp với thế mạnh, đam mê của bản thân và tự chịu trách nhiệm hoàn thành chúng. Nhiều người cho rằng đó là “thế hệ vô tổ chức nhất thế kỷ”.

Người làm việc tự do không lông bông, vô dụng. Họ đang làm chủ thời gian và công việc của mình
Người làm việc tự do không lông bông, vô dụng. Họ đang làm chủ thời gian và công việc của mình

Chúng ta vẫn luôn quan niệm đi làm là ngồi ngay ngắn vào bàn làm việc, đủ 8 tiếng một ngày, 5 ngày mỗi tuần, đúng ngày đúng tháng lương sẽ “ting – ting” báo về điện thoại, một năm có 12 ngày phép và được nộp tiền bảo hiểm theo quy định. Đến 60 tuổi, chúng ta đã có một cuộc đời “cống hiến trọn vẹn và ổn định”.

Freelancer – những con người tự do nhất và kỷ luật nhất

Đối với người làm việc tự do (freelancer), bạn thấy họ ngủ đến 11h, nhưng không biết họ thức đến 5h để hoàn thiện bản kế hoạch gửi khách hàng. Bạn thấy gương mặt họ khá điềm tĩnh, nhưng không biết trong đầu họ đang sục sôi trăm sáng kiến.

Bạn thấy họ thong dong chạy xe trên đường, nhưng lại không chứng kiến họ dừng lại ngay ngã tư chỉ để ghi chép ý tưởng thật nhanh. Bạn tự hỏi tiền ở đâu ra mà họ đi cà phê làm việc suốt ngày, nhưng chưa thấy cảnh họ húp mì tôm vì không kiếm được dự án nào, hay bị khách hàng chậm chuyển tiền.

Freelancer là những người hạnh phúc nhất, vì trước tiên họ là người tự do. Và họ tự do một cách có kỷ luật. Để độc lập kiếm được nguồn thu nhập đảm bảo, họ phải bắt tay với rất nhiều khách hàng, nhận hàng loạt dự án và luôn luôn sống trong hạn nộp chằng chịt.

Nếu bạn đi làm cơ quan 8 tiếng, bạn có quyền được nghỉ phép vì ốm, và có những ngày nghỉ phép hoàn toàn thảnh thơi, thoải mái. Nếu làm tự do, dù có vào bệnh viện, bạn cũng phải mang theo laptop, để lúc tỉnh dậy “cày deadline” ngay lập tức, và dù đang ở châu Âu hay châu Mỹ, bạn vẫn phải gửi dự án qua thư điện tử, chat với đối tác qua Viber và chuyện nhận thêm dự án qua Facebook cũng là hiển nhiên.

Đại gia về thời gian và sự cơ động

Trong cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ của Timothy Ferriss, tác giả định nghĩa về một thế hệ “New rich” là những người độc lập về thời gian và tài chính. Tầng lớp giàu có trong xã hội hiện đại không còn được định nghĩa bởi số tài sản kếch xù, mà là số tiền bạn thu nhập được mỗi giờ.

Làm việc tự do, ở bất kỳ đâu
Làm việc tự do, ở bất kỳ đâu

Cùng tính bài toán nhỏ: Một nhân viên tập sự ở cơ quan nhà nước, lương khởi điểm khi ra trường với hệ số 2,34 và cộng thêm các khoản phụ cấp là 4 triệu đồng/tháng, vậy mỗi ngày bạn kiếm được 133.000 đồng, và mỗi giờ bạn kiếm được chưa đến 6.000 đồng.

Một nhân viên ở công ty tư nhân, lương khởi điểm khoảng 8 triệu đồng, như vậy mỗi giờ bạn kiếm được khoảng 12.000 đồng. Trong khi đó, thế hệ “New rich” với những con người có công việc tự do, khởi nghiệp từ khi 15 – 20 tuổi, được chủ động hoàn toàn về thời gian làm việc, chắc chắn có thu nhập “khủng” hơn rất nhiều.

Công việc của freelancer là kinh doanh, tiếp thị trực tuyến, viết phần mềm, thiết kế đồ hoạ… Họ làm việc qua Internet và tự trả lương. Họ sống tại Việt Nam, kiếm tiền toàn cầu. Họ sống tự do và không bị ràng buộc bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Họ là những thanh niên khỏe mạnh và sẵn sàng xách ba lô, laptop lên để đi bất cứ lúc nào.

Thời gian cũng chính là tiền bạc. Họ hoàn toàn có thể tự chủ động sắp xếp thời gian làm việc sao cho ít nhất mà hiệu quả nhất trong một ngày. Những giờ còn lại trong ngày, họ chia nhỏ một chút cho việc đầu tư, gia đình, bạn bè, học thêm một ngoại ngữ mới, một kỹ năng mới.

Bạn luôn thấy họ trong trạng thái hứng khởi nhất, cơ động nhất và làm được nhiều việc nhất, từ tủn mủn đến lớn lao.

Những con người “đa-zi-năng”

Nhiều người luôn miệng nói theo đám đông “thời đại kỹ thuật số”, “cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” đã đến. Nhưng bạn vẫn đang ngồi bàn giấy, ôm điện thoại bàn, chỉ xoay quanh 4 bức tường văn phòng và làm thuần thục một công việc từ bao năm nay.

Công việc của những người làm tự do xoay quanh những giới hạn riêng, và buộc họ phải thuần thục rất nhiều kỹ năng, như quản lý thời gian hiệu quả, đàm phán lương với khách hàng, tính đúng hẹn, đảm bảo deadline, tính quyết đoán, và một số kỹ năng mềm khác như chỉnh ảnh để thiết kế CV hay porfolio, viết web để lập trang web, blog cá nhân, viết bài chuẩn SEO, chạy Ads Facebook, quản lý fanpage để tự PR cho bản thân, chưa kể đến việc biên dịch các ngôn ngữ chính như: tiếng Anh, Trung, Hàn…

Freelancer có thể vừa alo điện thoại phỏng vấn, vừa nấu cơm tại nhà, vừa đón con vừa suy nghĩ ý tưởng mới, 12h đêm vẫn bật dậy để viết bài báo cho kịp sự kiện của giờ Hàn Quốc. Và họ cũng là những kẻ lì lợm nhất, kiên trì nhất để bảo vệ cho ước mơ được trở thành thế hệ “new rich” của mình.

Timothy Ferriss cho rằng, triệu phú là người được tự do du lịch, ăn uống ở những nơi mình thích, không bị ràng buộc về thời gian, tài chính… Bạn hy vọng một ngày nào đó sẽ kiếm được vài tỉ đồng để được tự do làm điều mình thích. Và ngày đó không bao giờ đến với 90% chúng ta. Số còn lại chỉ đạt được khi đã già.

Trong khi đó, nếu là một freelancer “thứ thiệt”, bạn đã tự trở thành người hạnh phúc nhất và là triệu phú với một cuộc sống vui vẻ, tự do và được làm việc đúng đam mê.

‘Đừng ai hỏi em sao chưa đi làm ổn định’
5 (100%) 1 vote