Kế toán trưởng trường học chiếm đoạt hàng tỉ đồng để tiêu xài và làm đẹp

4
Bị cáo Yến trước vành móng ngựa
Bị cáo Yến trước vành móng ngựa

Ngày 21/12, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Vũ Thị Hồng Yến (33 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), nguyên kế toán trưởng, Trưởng phòng tài vụ Trường Cao đẳng nghề Du lịch TP Cần Thơ 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

>>Tạm giữ tài xế đánh Đại úy cảnh sát giao thông
>>Một học sinh bị đâm trọng thương khi vừa tan trường

Bị cáo Yến trước vành móng ngựa
Bị cáo Yến trước vành móng ngựa

Tại phiên xét xử, bị cáo Yến cho rằng số tiền bị cáo chiếm đoạt của trường được chia cho hiệu trưởng, hiệu phó và thủ quỹ nhưng lời khai của Yến bị đại diện viện kiểm sát bác bỏ vì không có chứng từ, chứng cứ gì chứng minh.

Cũng theo HĐXX, không có chứng cứ xác định lãnh đạo của trường qua các thời kỳ giúp sức cho các bị cáo. Cũng như các kế toán và thủ quỹ là người đã phát hiện ra hành vi phạm tội của bị cáo Yến và báo cáo với cơ quan chủ quản để thanh tra tại trường.

Theo cáo trạng, năm 2009, Yến được tuyển dụng vào làm kế toán tại trường. Đến 7/2014, Yến được bổ nhiệm giữ chức Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài vụ.

Trong các hoạt động chi của trường, Yến trực tiếp lập bảng chi phụ cấp ưu đãi nhà giáo, bảng chi thu nhập tăng thêm hàng tháng hàng quý và năm cho cán bộ, giáo viên trường theo quy chế chi tiêu nội bộ và quy định của Chính phủ.

Sau đó, Yến nhận bảng tính lương và các khoản khác từ Phòng tổ chức hành chính quản trị để tập hợp thành bảng chi lương và phụ cấp, lập giấy rút dự toán ngân sách, lập ủy nhiệm chi trình Ban giám hiệu ký. Sau đó, chuyển chứng từ đến kho bạc và ngân hàng chi tiền cho cán bộ, giáo viên.

Với chức danh là kế toán trưởng, mỗi lần trình ký, Yến thấy Ban giám hiệu duyệt chi lương và phụ cấp hoặc ký ủy nhiệm chi nhưng không cộng lại tổng số tiền chi, đồng thời không kiểm tra chi tiết chứng từ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nhà trường. Từ tháng 9/2010 – 7/2016, Yến chiếm đoạt của trường với số tiền trên 8,3 tỷ đồng.

Cụ thể, từ tháng 10/2010 – 5/2016, Yến lập 25 ủy nhiệm chi khống nhưng Ban giám hiệu không phát hiện và đã ký duyệt chi. Số tiền này, Yến chuyển vào tài khoản cá nhân, tài khoản của mẹ ruột và chồng, chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng.

Ngoài việc lập khống ủy nhiệm chi, Yến còn nâng khống tiền thu nhập tăng thêm của cán bộ nhà trường, trình Ban giám hiệu ký, chiếm đoạt hơn 702 triệu đồng. Nâng khống tiền phụ cấp ưu đãi nhà giáo và tiền lương chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, nhà trường nghi ngờ Yến có hành vi chiếm đoạt tiền nên đến ngân hàng kiểm tra thì phát hiện 9 ủy nhiệm chi chuyển tiền cho mẹ ruột của Yến. Lúc này, Yến thừa nhận đã chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng của 9 ủy nhiệm chi kể trên. Sau đó, mẹ ruột của Yến đã nộp lại vào tài sản của trường hơn 1,9 tỷ đồng.

Tháng 7/2016, kế toán và thủ quỹ của trường phát hiện có số tiền chuyển vào tài khoản của Yến nên báo lãnh đạo nhà trường. Qua kiểm tra các khoản chi từ khi Yến vào làm việc, nhà trường mới phát hiện bị chiếm đoạt 6 tỷ đồng. Yến thừa nhận việc này, cam kết trong 3 tháng sẽ hoàn trả lại cho nhà trường.

Ngày 15/8/2016, Yến bị công an bắt tạm giam. Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ. Quá trình điều tra, Yến khai nhận dùng số tiền chiếm đoạt được để tiêu xài cá nhân, trong đó có sửa sắc đẹp.

Kế toán trưởng trường học chiếm đoạt hàng tỉ đồng để tiêu xài và làm đẹp
5 (100%) 1 vote