Lan tỏa sự dâng hiến và trung thực của người trẻ

6
Chị Ngô Thị Thìn đang bị ung thư giai đoạn 3, đến đăng ký hiến tạng và xúc động hôn lên chiếc huy hiệu "Cho đi là còn mãi" của mình

Bé Hải An (Hà Nội) ra đi nhưng em vẫn còn đó trên cuộc đời: giác mạc em hiến vừa được cấy ghép cho hai người được sáng mắt.

Việc hiến mô, tạng của em bé mới 7 tuổi để cứu người làm lay động trái tim bao người.

Có lẽ vì lẽ đó, ngay những ngày đầu năm, ở hai đầu đất nước – TP.HCM và Hà Nội – nhiều người đã đến Trung tâm điều phối hiến tạng để đăng ký hiến khi mình qua đời, giúp người khác có thêm cơ hội sống.

Từ phải sang: chị Ngô Thị Thìn, chị Vũ Thị Thùy Dương và anh Nguyễn Mạnh Đạt đến đăng ký hiến tạng chiều 28-2, nhau khoe tấm thẻ và chiếc huy hiệu "Cho đi là còn mãi" dành tặng người đăng ký hiến tạng của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
Từ phải sang: chị Ngô Thị Thìn, chị Vũ Thị Thùy Dương và anh Nguyễn Mạnh Đạt đến đăng ký hiến tạng chiều 28-2, nhau khoe tấm thẻ và chiếc huy hiệu “Cho đi là còn mãi” dành tặng người đăng ký hiến tạng của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Cũng những ngày này, câu chuyện về các bạn trẻ ở Sóc Trăng, Cà Mau, chuyện người chủ nhà máy xay lúa ở Bình Định tìm thấy vàng chờ người đến nhận… dường như đang lan tỏa, thật ấm áp, cảm động!

15h30 chiều 28-2, anh Nguyễn Mạnh Đạt (37 tuổi) đến Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Hà Nội) đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Anh có ý định đi hiến tạng từ lâu, nhưng do vợ và gia đình chưa thuận nên còn do dự.

“Qua câu chuyện của bé Hải An, tôi quyết định đi đăng ký hiến tạng luôn. Câu chuyện của bé như cởi nút thắt do dự của tôi. Tôi còn định chờ 8-3 mới đi đăng ký hiến, xong mang thẻ với huy hiệu “Cho đi là còn mãi” về tặng vợ” – anh Đạt nói làm cả phòng cười ồ lên.

Chị Ngô Thị Thìn đang bị ung thư giai đoạn 3, đến đăng ký hiến tạng và xúc động hôn lên chiếc huy hiệu "Cho đi là còn mãi" của mình
Chị Ngô Thị Thìn đang bị ung thư giai đoạn 3, đến đăng ký hiến tạng và xúc động hôn lên chiếc huy hiệu “Cho đi là còn mãi” của mình

Cùng thời gian đó, chị Ngô Thị Thìn (42 tuổi, ở Hà Nội) và chị Vũ Thị Thùy Dương cũng cùng đến đăng ký hiến tạng. Chị Thìn là chủ một tiệm cắt tóc, gội đầu ở Cầu Giấy (Hà Nội). Tiệm cắt tóc của chị nhận dạy nghề miễn phí cho những bệnh nhân đang bị ung thư và chị cũng đang bị ung thư giai đoạn 3.

Kể về câu chuyện của mình, chị không kìm được nước mắt. Năm 2015, chị phát hiện mình bị ung thư, cuộc sống như hoàn toàn sụp đổ. “Tôi như nhận một án tử, cả tinh thần lẫn sức khỏe suy sụp một cách nhanh chóng. Tôi cũng hóa trị, xạ trị, người gầy đến nỗi chỉ còn lại xương” – chị kể.

“Rồi tôi quyết định không điều trị nữa, trở về sống cuộc sống bình thường, cố gắng lạc quan, lấy con cái, công việc làm niềm vui. Tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ và tuân thủ lời bác sĩ, tôi khỏe lên trông thấy”.

Chị nói về quyết định lớn của mình: “Ngày hôm kia, tôi chợt nghĩ mình phải làm gì đó, không thể cứ thế mà chết đi. Tôi quyết định sẽ hiến tạng cho y học. Hôm nay tôi đến đây đăng ký, bước vào phòng vẫn thật hồi hộp nhưng cảm thấy có gì đó nhẹ nhõm”.

Lan tỏa sự dâng hiến và trung thực của người trẻ
5 (100%) 1 vote