Lý giải vì sao dù thời tiết âm độ thì mắt vẫn ‘không biết lạnh’

2

Khi trời trở lạnh, cái rét tê tái khiến chân, tay co ro, nổi da gà thì duy nhất chỉ có đôi mắt là không hề thấy lạnh. Nhiều người có chung thắc mắc vì sao mắt lại ‘không biết lạnh’?

Trên cơ thể chúng ta tồn tại 1 bộ phận cực kỳ siêu nhân – dù lạnh thế nào cũng không thấy rét, hay dù có xuống âm độ cũng không bị đóng băng?

Phải chăng vì quá lạnh mà mắt đã không còn cảm giác lạnh nữa ư? Nhưng không, thật ra, nguyên nhân là vì đôi mắt của ta chỉ có dây thần kinh phụ trách xúc giác và cảm giác, mà không có thần kinh cảm giác lạnh.

Do đó, dù thời tiết có lạnh đến thế nào thì mắt của ta cũng không có cảm giác lạnh.

Nhưng nếu có hạt bụi bay vào mắt, lập tức bạn sẽ thấy đau, rát, khó chịu và xuất hiện phản xạ có điều kiện là chảy nước mắt.

vi sao mat khong lanh dspl

Đặc tính này được hình thành để thích nghi với môi trường trong quá trình tiến hoá lâu dài của loài người. Do mắt là cơ quan thị giác nên con người cần nó để quan sát thế giới trong mọi lúc. Nếu như nó ngừng hoạt động chỉ vì sợ lạnh, thì những người sống ở khu vực lạnh giá hoặc khi mùa đông đến sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Đồng thời so sánh với tay, chân, mũi, tai, thì nhiệt độ của mắt cao hơn một chút. Mao mạch ở các bộ phận như tay, chân tương đối nhiều, khi gặp thời tiết lạnh sẽ nhanh chóng toả ra nhiệt lượng. Vì thế những bộ phận đó dễ bị lạnh. Nhưng, mạch máu ở mắt lại rất ít, không dễ dàng toả nhiệt. Thêm vào đó, nhiệt độ của mắt thường có thể được giữ ở một mức độ nhất định, có thể duy trì lâu dài. Như vậy, cho dù ở vào những thời điểm lạnh giá, chúng ta vẫn có thể mở to mắt để ngắm nhìn mọi thứ xung quanh.

Theo các chuyên gia, mắt khó có thể bị đóng băng vì chất lỏng làm ẩm mắt không phải là nước tinh khiết mà là nước chứa muối. Nước mặn sẽ có nhiệt độ đóng băng thấp hơn nước tinh khiết.

Lý giải vì sao dù thời tiết âm độ thì mắt vẫn ‘không biết lạnh’
Rate this post