Nghề làm vợ bé đại gia của các thôn nữ Trung Quốc

8

Đôi giày trị giá 550 USD của Shanshan do người tình tặng, còn lòng bàn chân chai sần của cô là dấu tích từ thời thơ ấu nghèo khó.

Cuộc sống vô sản cay đắng của vợ đại gia

“Chúng tôi toàn chạy chân đất trong làng. Các cô gái trong quán karaoke này đều có bàn chân như thế”, Shanshan kể.

Ở tuổi 26, Shanshan đến từ một vùng nông thôn ở tỉnh nghèo Tứ Xuyên. Người tình hiện tại, Wu, 50 tuổi, “nuôi” cô trong một căn hộ ở Bắc Kinh trị giá 2,5 triệu nhân dân tệ và ghé thăm mỗi lần anh ta trốn được vợ.

Shanshan không bao giờ gọi Wu là bạn trai mà chỉ là “người tình”, “ông ấy” hay thỉnh thoảng là “ông bác”. Khi nói “bạn trai”, cô muốn nhắc tới anh chàng cùng tuổi mình đang ở quê nhà, người cô thường nhắn tin lúc rảnh và một năm chỉ gặp mặt hai lần.

Cô đang bước trên con đường khá phổ biến với những cô gái thôn quê khi trở thành bồ nhí của đàn ông giàu có. Cô đã đến Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, lúc 17 tuổi, để làm tiếp tân tại phòng karaoke của một khách sạn, trước khi chuyển tới Bắc Kinh với cùng nghề đó. Công việc của cô là mua vui cho nam giới, bao gồm cả việc ngủ với họ nếu được trả đủ tiền. Đó cũng là cách cô gặp người tình của mình. Ông Wu đã đề nghị đưa cô về làm vợ bé sau 4 tháng gặp.

china-mistresses-3712-1520503981

Với Wu, đó là một quyết định dễ hiểu: Shanshan gợi cảm, vui vẻ và thông minh. Với Shanshan, đó cũng là lựa chọn không tồi: Có món tiền khổng lồ gửi tiết kiệm, được thuê nhà đẹp, tặng quà sang, nhận khoản tiêu vặt khoảng 20.000 nhân dân tệ mỗi tháng.
Xung quanh Shanshan có nhiều những người “làm nghề” giống cô. Các nhân viên môi giới địa ốc thường nhắm tới các quan chức tỉnh và doanh nhân đang muốn rót vốn vào thị trường bất động sản và những nam giới mua căn hộ như một khoản đầu tư cho người phụ nữ của mình. “Một nửa số căn hộ khu này không có người ở. Nửa còn lại thì toàn là các cô gái. Họ tán gẫu về tiền, về đàn ông”, Shanshan kể.

Có vợ bé là việc khá phổ biến với những người đàn ông có quyền ở Trung Quốc. Một nghiên cứu do Trung tâm quản lý khủng hoảng, Đại học Renmin ở Bắc Kinh thực hiện cho thấy 95% quan chức tham nhũng có quan hệ bất hợp pháp, và 60% trong số đó nuôi bồ nhí.

“Nếu anh là một quan chức, anh phải có bồ nhí, hay ít nhất là một cô bạn gái, nếu không anh chẳng phải đàn ông đích thực”, Xiaoxue, bạn của Shanshan phát biểu. “Tôi từng làm bạn với một cô làm bồ nhí giả. Cô ấy là bạn thân của một anh chàng đồng tính. Anh này là người yêu của một quan chức. Vị đó đã trả tiền để mỗi lần ra ngoài cô đi cùng và đóng giả làm nhân tình của mình”, Xiaoxue kể.

Hầu hết các cô vợ bé là thôn nữ. Họ từng trải qua các công việc như bán dâm, phục vụ quán bar, karaoke, tiệm massage và hộp đêm. Công việc của họ là phục vụ cả nhu cầu tình cảm lẫn tình dục. Như các tay chơi bạc trời Tây hay thích các cô gái có kinh nghiệm tình trường, đàn ông Trung Quốc muốn có ảo giác về sự thân mật. “Bạn phải là cô người yêu anh ta thích từ thủa 20. Anh ta muốn tin là bạn sẽ ở bên họ ngay cả khi không được trả tiền”, Xiaoxue kể.

“Nếu lúc nào bạn cũng ngoan hiền, anh ta sẽ biết là không thật. Nếu người tình nhìn cô khác, bạn nên nổi ghen và hờn dỗi cả tối cho đến khi được xin lỗi để anh ta biết bạn quan tâm thực sự”, cô chia sẻ.

Zheng Tiantian, một nhà nhân học xã hội tại Đại học New York, đã làm việc như một nhân viên karaoke trong 2 năm tại thành phố Đại Liên phục vụ cho nghiên cứu luận án tiến sĩ. “Những người đàn ông quyền lực nhất được xác định là những người có thể kiểm soát tình cảm và cả cơ thể các cô tiếp viên, tự do bóc lột họ và sau đó bỏ rơi”, cô viết trong cuốn sách gây ngạc nhiên về trải nghiệm của mình, Red Lights. Nhưng những người phụ nữ cũng có quyền năng tương xứng. Một trong những lời chia sẻ cô từng nghe là: “Tôi thà làm người tình hơn làm vợ bởi bạn có thể kiếm được nhiều thứ hơn khi là tình nhân”.

Cách tiếp cận thực dụng của phụ nữ nông thôn khiến họ giỏi hơn các cô gái thành thị làm cùng nghề “bồ nhí”. Các cô gái thành phố thường gặp nam giới lớn tuổi hơn qua công việc và mối quan hệ khởi đầu từ sự hấp dẫn thực sự. Khi cố gắng duy trì “sự trong sáng” bằng cách tránh sex, họ có vẻ “cao giá” hơn các thôn nữ và dễ được xã hội chấp nhận hơn.

Dù vậy, Shanshan và các bạn cô có vẻ không giống những nạn nhân mà như những tay chơi chủ động, biết sử dụng điểm yếu của những người đàn ông quyền lực cho mục đích của mình.

Với các cô bồ nhí xuất thân từ nông thôn, công việc này rút cục chỉ là phương tiện để đạt được một mục đích. Nhiều người trong số họ còn thực hiện hẳn kế hoạch “nghỉ hưu sớm” khi coi làm vợ bé như một “nghề nguy hiểm”.

“Một người cung cấp thông tin cho tôi kể rằng cô ấy làm vợ bé một người đàn ông giàu có hơn 7 năm”, nhà nhân học xã hội Zheng Tiantian viết. Anh ta để cô đứng tên một căn hộ ở trung tâm Thượng Hải, trao cho cô quyền làm chủ một công ty và hơn hết, mua cho bố mẹ cô một căn nhà ở thành phố ngay cạnh làng quê họ. Bố mẹ cô ấy hiện mở một siêu thị. Còn cô gái, sau khi rời bỏ người đàn ông đó hai năm trước, cô vào đại học, kiếm được tấm bằng sư phạm, cưới một người đàn ông khác và có cuộc sống hạnh phúc tới giờ. Zheng nhấn mạnh rằng hầu hết phụ nữ sẽ kết thúc mối quan hệ khi đạt tới sự đầy đủ về tài chính. Họ mở công ty riêng trong khi tìm kiếm một người để lấy làm chồng.

Hay như Shanshan, họ sẽ chuyển phần nhiều số tiền mình có được vào tài khoản tiết kiệm và đầu tư. “Dì của bạn tôi đầu tư vào ngành khai khoáng ở Thiểm Tây và bà ấy muốn tôi hùn 100.000 nhân dân tệ vào đó”, Shanshan kể. Nhiều cô gái khác thì rót tiền vào thị trường chứng khoán, bất động sản và lập tài khoản ngân hàng ở Hong Kong.

Tuy nhiên, rất nhiều cô thôn nữ sắc sảo không lường được cái kết cay đắng mình có thể gặp. Không ít cô nhân tình có thể kết thúc trong nhà tù, thậm chí còn tệ hơn. Năm 2006, Xu Zhiyuan, một quan chức quận ở Bắc Kinh, đã thuê tài xế riêng bóp cổ đến chết người tình chỉ vì một cuộc tranh cãi tủn mủn. Năm 2007, Duan Yihe, một quan chức cấp cao ở Tế Nam đã cho cháu rể cài bom vào ôtô vợ bé. Năm 2011, Luo Shaojie, một chủ tịch quận khác ở Bắc Kinh, đã cho trợ lý giết bồ nhí sau khi cô này dọa sẽ tiết lộ chuyện tham nhũng của ông.

“Tôi biết nhiều cô gái bị đánh đập nhưng người đàn ông của tôi không bao giờ làm thế. Anh ấy tốt bụng và là ông bố rất yêu con. Anh ấy luôn cho tôi xem những bức ảnh của các con mình và kể với tôi về chuyện học hành ở trường của chúng”, Shanshan kể. Cô vẫn hy vọng sau vài năm giữ được quan hệ tốt đẹp với người tình, cô sẽ có một tương lai tươi sáng với chàng người yêu vẫn đợi cô nơi quê nhà.

Nghề làm vợ bé đại gia của các thôn nữ Trung Quốc
5 (100%) 1 vote