Người dân đòi miễn phí xe cá nhân qua BOT Cần Thơ

1
Trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp
Trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

Người dân và doanh nghiệp gần BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp yêu cầu được miễn phí 100% đối với xe cá nhân, giảm 50% đối với xe kinh doanh qua trạm thu phí, không như phương án mà Bộ GTVT vừa quyết định.
Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé qua trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (trên QL1, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), tuy nhiên người dân xung quanh trạm yêu cầu phải được miễn 100%.

Bà Trần Thị Minh Hà (cách BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp khoảng 200m) yêu cầu UBND TP Cần Thơ, Hậu Giang và nhà đầu tư phải xác định rõ ràng cự ly của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tại hai đầu trạm thu phí để miễn giảm.

Bà Hà rất bức xúc trước việc xe của mình chỉ đi 200m nhưng bị thu toàn tuyến khi đi qua trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp
Bà Hà rất bức xúc trước việc xe của mình chỉ đi 200m nhưng bị thu toàn tuyến khi đi qua trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp

“Tôi có 72 xe và cách trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp chỉ 200m, cứ chạy qua chạy lại là mất 70.000 đồng, khiến công việc làm ăn ngày càng khó khăn. Phải xác định rõ ràng đối với cự ly bao nhiêu chúng tôi được miễn phí 100% đối với xe cá nhân và giảm 50% xe của đơn vị kinh doanh. Tôi không yêu cầu miễn 100% nhưng phải có sự miễn và giảm rõ ràng. Tôi đi 200m mà các anh thu 25km là sai rồi”, bà Hà bức xúc nói.

Cũng theo bà Hà, phí đường bộ khi đưa xe đăng kiểm đã bị thu, còn phí sửa chữa đường bộ thu qua xăng dầu. “Tôi đề nghị xác định rõ cự ly để chúng tôi yên tâm kinh doanh. Chứ suốt ngày nghĩ mưu này, kế nọ để quậy BOT thì mệt mỏi lắm”, bà Hà chia sẻ.

Người dân yêu cầu chủ đầu tư, cơ quan chức năng phải xác định lại bán kính các xe được miễn, giảm phí
Người dân yêu cầu chủ đầu tư, cơ quan chức năng phải xác định lại bán kính các xe được miễn, giảm phí

Ông Trần Hoàng Bảo, chủ doanh nghiệp xây dựng cho biết, ông có hơn 20 phương tiện qua lại trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Gần 2 năm qua, xe của ông chỉ sử dụng vài trăm mét đường BOT nhưng phải đóng cho toàn tuyến, rất không hợp lý.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vận tải đều đề nghị, không nên quy định cứng nhắc chỉ phương tiện ở phường Ba Láng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và xã Tân Phú Thạnh (Hậu Giang) mới được miễn giảm.

“Tôi ở phường Lê Bình (quận Cái Răng) cách trạm thu phí chưa được 2km nhưng không được miễn giảm. Đề nghị chủ đầu tư, Sở GTVT nghiên cứu lại theo phương án giảm cho các doanh nghiệp, người dân nằm cách trạm thu phí trong bán kính từ 5-7km”, chủ doanh nghiệp vận tải ở phường Lê Bình nói.

Trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp
Trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp

Đồng quan điểm, anh Trịnh Hoàng Hải – chủ DN Ngọc Lan (quận Ninh Kiều) kể, anh ký hợp đồng với Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh. Mỗi ngày, doanh nghiệp của anh có 20 xe container chạy qua lại BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp.

“Xe của tôi đi 1 quãng đường rất ngắn nhưng mỗi lượt phương tiện qua lại phải mua vé hết 400.000 đồng”, anh Hải bức xúc.

Một chủ doanh nghiệp khác tiếp lời: “Nhiều xe từ Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng lên đến gần trạm thì né trạm khiến đường dân sinh hư hỏng. Các xe đó đi toàn tuyến thì không đóng phí còn chúng tôi chỉ đi vài trăm mét phải đóng phí là không hợp lý, bất công. Ngành chức năng phải có biện pháp xử lý”.

Người dân đòi miễn phí xe cá nhân qua BOT Cần Thơ
Rate this post