Người phụ nữ ho mạnh tới nỗi gãy xương sườn, thâm tím vùng bụng

1

Nghe thật kỳ lạ nhưng sự thực là người phụ nữ này đã bị gãy chiếc xương sườn thứ 9 do ho quá mạnh.

Tạp chí Y khoa New England mới đây đưa tin về một phụ nữ 66 tuổi (giấu tên), bị gãy xương sườn chỉ vì ho quá mạnh.

Vùng bụng của người phụ nữ bị thâm tím nghiêm trọng vì vết xương sườn đã bị gãy trong khi ho.

Ban đầu, nữ bệnh nhân đi khám vì nghi bị cúm. Năm ngày sau, bác sĩ phát hiện bà bị bầm tím nghiêm trọng ở phần thân bên phải. Dấu hiệu này rõ ràng cảnh báo vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn là chỉ bị cúm.

nguoi-phu-nu-ho-gay-xuong-suon-3
Vùng bụng của người phụ nữ bị thâm tím nghiêm trọng vì vết xương sườn đã bị gãy trong khi ho.

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định chụp CT và kết quả là cô đã bị gãy xương thứ 9 do ho quá mạnh. Xương sườn của cô đã bị gãy và 2 đầu tách hẳn ra đâm vào thành bụng. Các xét nghiệm sau đó tiếp tục khẳng định cô bị nhiễm trùng Bordetella – 1 loại trực khuẩn gây ho gà.

Điều đáng nói là cách đây 8 năm, người phụ nữ này đã tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà và từ đó đến nay chưa tiếp xúc với ai mắc căn bệnh này.

Nhờ phẫu thuật và thuốc kháng sinh, nữ bệnh nhân 66 tuổi đã hồi phục. Toàn bộ thân nhân cùng nhân viên y tế chăm sóc cho bà cũng được điều trị để đảm bảo không lây ho gà.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC) ho gà là bệnh hô hấp do vi khuẩn gọi là Bordetella pertussis gây ra. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường giống với cảm lạnh, như chảy nước mũi và sốt nhẹ. Nhưng khoảng 1-2 tuần sau đó, những bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể phát triển ho nặng. Bệnh lây theo đường hô hấp, biểu hiện lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội đặc biệt và có nhiều biến chứng.

Bệnh này nghiêm trọng nhất ở trẻ sơ sinh, nhưng người lớn cũng có thể gặp các biến chứng từ bệnh, trong đó có cả việc gãy xương sườn do ho mạnh. Theo một nghiên cứu của CDC, khoảng 4% người lớn bị ho gà đã gãy xương sườn vì ho nặng.

Người phụ nữ ho mạnh tới nỗi gãy xương sườn, thâm tím vùng bụng
Rate this post