Nhiều trẻ 1 tháng tuổi bị xuất huyết não do thiếu vitamin K

3

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa liên tục tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện do xuất huyết não. Các bệnh nhi đều được xác định do thiếu vitamin K.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ trong 3 ngày qua, bệnh viện đã tiếp nhận 3 bệnh nhi (ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam) đều mới hơn 1 tháng tuổi, cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã cho làm các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả 3 em bé này đều bị xuất huyết não do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K.

xh-nao
Các bệnh nhi bị xuất huyết não đã được phẫu thuật và theo dõi, điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo TS.BS Đặng Ánh Dương, phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương: Sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi, hiện các bệnh nhi vẫn đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức ngoại.

Cũng theo bác sĩ Dương, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%). Các di chứng thường gặp nhất là: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động…

Để phòng bệnh, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp: Tiêm bắp hoặc uống vitamin K. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1mg, hoặc vitamin K3: 2mg. Hoắc cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 với liều 2mg, uống 3 lần vào các thời điểm: Sau khi sinh, khi được 7 ngày tuổi và khi được 1 tháng tuổi.

“Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ.”, bác sĩ Dương cho biết.

Nhiều trẻ 1 tháng tuổi bị xuất huyết não do thiếu vitamin K
Rate this post