Nhóm thanh niên sửa miễn phí xe ngập nước ở Sài Gòn

3
Nhóm thanh niên sửa xe miễn phí.
Nhóm thanh niên sửa xe miễn phí.

Hơn chục người sửa xe, thay bugi miễn phí cho những xe chết máy vì triều cường ở huyện Nhà Bè gần bốn tháng nay.

18h ngày 7/12, triều cường dâng cao tại “rốn ngập” Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè). Anh Đoàn Thành Trung (42 tuổi) bước thấp bước cao vì chân bị tật đến ngã tư Nguyễn Bình – Lê Văn Lương dựng bảng “Sửa xe chết máy miễn phí”.

Lúc sau, vài thanh niên trẻ khác chạy xe máy đến, nhập vào.

Nhóm thanh niên sửa xe miễn phí.
Nhóm thanh niên sửa xe miễn phí.

Triều cường lên 0,5 m, nhiều người dẫn xe chết máy, bì bõm trong nước. Anh Trung cùng nhóm thanh niên phụ dẫn xe vào bãi đất trống rồi mang đồ nghề hì hục sửa. Ba phút sau, tiếng xe nổ giòn tan.

“Nước ướt bugi thôi, anh chỉ lau khô là xong, em chạy tiếp đi không phải trả tiền gì hết. Ở đây chúng tôi không xài tiền”, anh Trung hóm hỉnh nói với chủ xe tay ga khi cô gái lúi húi định móc tiền trả.

Cô gái tên Kim Thuỷ (24 tuổi) là giáo viên mầm non, xe của cô bị chết máy khi qua đoạn đường trũng, ngập đến nửa bánh. “Nhà mình dưới này nên triều cường là xe chết máy, mỗi lần vậy ghé tiệm sửa hết 50.000-70.000 đồng, nhưng ở đây không lấy tiền. May nhờ các anh mình được về nhà sớm”, Thủy nói, giọng chưa hết bất ngờ.

Bảng sửa xe miễn phí đặt tại khu nước ngập.
Bảng sửa xe miễn phí đặt tại khu nước ngập.

Anh Trung có hơn 20 năm làm nghề sửa xe tại khu vực. Theo anh, do đường Lê Văn Lương mỗi tháng bị ngập vì triều cường gần 10 ngày nên hàng trăm xe qua lại bị chết máy. Thấy người dân đưa xe vào các tiệm sửa tốn gần cả trăm nghìn đồng anh rất bất bình, lập điểm sửa xe miễn phí hơn bốn tháng nay.

“Xe chết máy sửa rất đơn giản, chỉ cần dựng đứng cho nước từ ống pô ra rồi tháo bugi lau khô, lắp vào là chạy được. Đơn giản vậy mà nhiều tiệm lợi dụng ‘chém’ người ta, tôi không chịu được”, anh Trung vừa sửa xe cho khách vừa kể.

Nghĩ là làm, anh mượn khu đất của người quen rồi đứng ra sửa miễn phí cho những xe chết máy. Mỗi đợt triều cường, anh hoàn tất việc của mình trước 16h rồi mang đồ nghề ra đây giúp người dân.

“Lúc đầu nhiều người thấy mình đón vào sửa cũng bán tín bán nghi, sợ bị chặt chém. Đến khi mình giao xe đã nổ máy, nói miễn phí, họ mới tin. Cũng có người nói tôi bao đồng nhưng tôi không quan tâm”, anh nói và cho biết mỗi lời cảm ơn là động lực giúp anh duy trì công việc này.
Đồng hành cùng anh Trung ngay từ những ngày đầu là mạnh thường quân Lê Văn Nhiều (38 tuổi) – mua những hộp bugi mới để nhóm thợ thay miễn phí cho xe bị hỏng. Bốn tháng nay, anh đã chi nhiều triệu đồng cho việc này.

“Bà con có xe chết máy toàn nghèo. Họ làm công nhân, ngày kiếm được chừng 200.000 đồng mà thay bugi có chỗ chém đến 120.000 thì tiền còn đâu. Mình giúp được ai thì giúp”, anh Nhiều chia sẻ.

Thấy việc làm ý nghĩa của hai anh, nhiều thanh niên sửa xe quanh vùng sau giờ làm cũng đến hỗ trợ. Hiện nhóm sửa xe miễn phí có hơn 10 người, túc trực đến khi triều rút.

Vừa gia nhập nhóm, anh Nguyễn Văn Nghĩa (20 tuổi) cho biết nhà bên Long An, nằm cuối đường Lê Văn Lương. Khi đi làm từ cơ sở sửa xe bên quận 7 về nhà thấy điểm sửa xe miễn phí nên anh nhập hội giúp bà con.

Bugi hỏng được nhóm thanh niên thay trong mấy ngày qua
Bugi hỏng được nhóm thanh niên thay trong mấy ngày qua

“Không có chi phí gì nhưng mình vui lắm, ba mẹ biết chuyện cũng ủng hộ dù nhiều khi 22-23h mới về nhà”, Nghĩa cười tươi và cho biết đường còn ngập thì còn giúp bà con.

Vào giờ đỉnh triều cường, hàng chục xe chết máy xếp hàng chờ đến lượt sửa. Hơn chục anh thợ làm việc không ngơi nghỉ, tay đầy dầu nhớt, mồ hôi nhễ nhại. Khi xe nổ máy, chạy được, nhiều người rút tiền ra cho nhưng họ kiên quyết từ chối.

“Bà con thấy thì thương, có khi đưa 50.000, 100.000 đồng nhưng nhóm nhất quyết không nhận. Mình nói với họ ‘nếu lấy tiền thì ngồi ở tiệm sửa cho khỏe chứ ra đây làm gì’, bà con đừng áy náy”, anh Nhiều nói.
Thấy mô hình ý nghĩa của nhóm anh Trung, Công an xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) đứng ra bảo lãnh, dán tên đơn vị lên bảng sửa xe miễn phí để bà con an tâm.

Sau 22h nước rút, nhóm thợ lại loay hoay dọn đồ đạc, về với gia đình.

Nhóm thanh niên sửa miễn phí xe ngập nước ở Sài Gòn
Rate this post