Những yếu tố hứa hẹn thay đổi thị trường bất động sản 2018

6
Một cơn sốt đất có thể xảy ra với bất động sản 2018

Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đưa ra báo cáo thị trường BĐS 2017, trong đó có kèm theo dự báo về sự tăng trưởng tích cực và tính ổn định của thị trường năm 2018. Phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng sẽ tiếp tục nắm chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất.

Tổng thể năm 2017, thị trường tiếp tục hồi phục và tăng trưởng ổn định. Mức tăng khoảng 4.07% so với 2016 và đóng góp 0.21% tổng mức tăng trưởng GDP cả nước. Xu thế tái cấu trúc thị trường và tái cơ cấu đầu tư được tập trung để chuyển hướng vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế. Xu thế này dự đoán sẽ phát huy mạnh đối với bất động sản 2018.

Một cơn sốt đất có thể xảy ra với bất động sản 2018

Vẫn còn đó những mặt hạn chế và tiêu cực trong năm vừa qua. Trong đó, có một số nhân tố tiềm ẩn với khả năng gây ra bất ổn và rủi ro như tình trạng cung lệch cầu, thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, nguồn cung nhà ở xã hội hạn hẹp, nhà vừa túi tiền còn quá ít…

Phân khúc bất động sản cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng lại thừa mứa. Nguồn vốn tín dụng của ngân hàng và nguồn vốn xã hội đổ vào bất động sản vẫn rất lớn nhưng lại lệch vào phân khúc cao cấp là chủ yếu. Số lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp một năm vừa qua cũng tăng mạnh.

HoREA nhận định thị trường bất động sản 2018 sẽ vẫn tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng sẽ ổn định như 2017. Theo đó, bất động sản 2018 sẽ diễn biến xoay quanh 10 yếu tố:

Phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ đóng vai trò chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất thị trường. Phân khúc cao cấp sẽ tái cấu trúc mạnh để phù hợp hơn với sức mua. Phân khúc condotel và đất nền phân lô vẫn tăng trưởng nhanh chóng. Tình hình tranh chấp ở các chung cư sẽ diễn biến phức tạp và gay gắt hơn, đòi hỏi sự kiểm soát và xử lý kịp thời.

GDP năm 2017 đạt 6,81%. Tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 19%. Tỷ trọng giải ngân FDI và vốn đầu tư nước ngoài dồn hết vào quý 4/2017 nên sẽ có tác động tích cực và lan tỏa cho bất động sản 2018. Kèm theo đó là sự chuyển động tích cực của các cơ quan Nhà nước, tăng cường hỗ trợ nền kinh tế.

Giai đoạn 2018-2020 sẽ có sự điều chỉnh quyết liệt để dứt điểm tình trạng cung lệch cầu hiện nay để ổn định thị trường hơn. Phân khúc bất động sản vừa tiền sẽ được chú trọng, đáp ứng nhu cầu thực tế của số đông.

TPHCM đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành công nghiệp dịch vụ, đất đô thị… Đây là cơ sở để định hướng cho thị trường trong trung hạn và dài hạn.

Khả năng kinh doanh bất động sản qua mạng tăng cao trong bối cảnh gần 60% dân số có độ tuổi dưới 35 và khoảng 50 triệu người sử dụng internet trên cả nước.

Những yếu tố hứa hẹn thay đổi thị trường bất động sản 2018
5 (100%) 1 vote