Quy hoạch treo hàng chục năm, giải quyết thế nào?

5
TP.HCM có nhiều khu vực quy hoạch treo 15-20 năm như bán đảo Thanh Đa, khu đô thị cảng Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi
TP.HCM có nhiều khu vực quy hoạch treo 15-20 năm như bán đảo Thanh Đa, khu đô thị cảng Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi
TP.HCM có nhiều khu vực quy hoạch treo 15-20 năm như bán đảo Thanh Đa, khu đô thị cảng Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi
TP.HCM có nhiều khu vực quy hoạch treo 15-20 năm như bán đảo Thanh Đa, khu đô thị cảng Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi

TP.HCM có nhiều khu vực quy hoạch treo 15-20 năm như bán đảo Thanh Đa, khu đô thị cảng Hiệp Phước, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi…

>> Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án 18ha ở Hoài Đức- Hà Nội

>> Tphcm gần 40000 căn nhà được phép bán ra thị trường

>> Lợi tức văn phòng cho thuê Việt Nam hấp dẫn nhất toàn cầu

Chiều 5-12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX , các đại biểu (ĐB) đã thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 16 ngày 5-10-2012 của HĐND TP khóa VIII về quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP hai năm 2016-2017. Tại buổi thảo luận, nhiều ĐB quan tâm đến vấn đề giải quyết quyền lợi của người dân trong các dự án treo kéo dài nhiều năm .

Bây giờ Thanh Đa như thế nào?

ĐB Trần Hải Yến nêu thực tế quy hoạch là để phát triển và người dân khu vực ngoại thành rất phấn khởi trước chủ trương của TP là xây dựng một số khu đô thị tạo động lực phát triển các huyện ngoại thành, trong đó có khu đô thị cảng Hiệp Phước. Theo đó, từ năm 2007 xã Hiệp Phước được quy hoạch khu đô thị cảng với 3.800 ha và được chia thành ba khu chức năng.

Thứ nhất là khu công nghiệp đã đưa vào hoạt động. Thứ hai là khu cảng đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng. Và cái khó khăn, bức xúc nhất hiện nay là quy hoạch dân cư đô thị cảng với 1.354 ha. Dù quy hoạch hơn 15 năm rồi nhưng chưa biết đến bao giờ triển khai thực hiện quy hoạch và tại đây các quyền lợi của người dân bị hạn chế như không được tách thửa, không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

“Vậy các sở, ngành liên quan cho biết việc quy hoạch khu đô thị dân cư cảng Hiệp Phước đến khi nào thực hiện và lộ trình thực hiện như thế nào. Trong thời gian chờ đợi triển khai thực hiện quy hoạch thì quyền lợi của người dân được giải quyết ra sao” – bà Yến hỏi.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đặt câu hỏi nhiều dự án treo đã hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. Đơn cử là dự án treo bán đảo Thanh Đa. “Xin hỏi bây giờ Thanh Đa như thế nào? Ở nhiệm kỳ trước, khi đến dự họp ở đây, người dân nói đã một vòng đời người rồi, có nghĩa là từ khi mới sinh đến giờ đã 25 tuổi, lấy chồng, lấy vợ, có con rồi mà vẫn còn quy hoạch. Đường giao thông xuống cấp không sửa, không làm. Hay ở khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Đời sống người dân bị ảnh hưởng như thế phải giải quyết như thế nào?” – bà Tâm hỏi và đề nghị UBND TP trả lời vấn đề này.

Đại biểu Trần Hải Yến cho biết quy hoạch treo làm quyền lợi của người dân bị hạn chế.
Đại biểu Trần Hải Yến cho biết quy hoạch treo làm quyền lợi của người dân bị hạn chế.

Nghiêm túc đánh giá để sửa

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết quy hoạch để phát triển là vấn đề cốt tử để phát triển và trong sự phát triển của TP thì bài toán quy hoạch quyết định. Do đó, TP nhìn nhận phải tổ chức đánh giá chất lượng lập quy hoạch . Mới đây TP cũng đã công khai vấn đề quy hoạch trực tuyến để người dân nắm và giám sát quy hoạch.

Ông Tuyến khẳng định vấn đề quy hoạch TP thực hiện rất nghiêm túc, chất lượng quy hoạch có tiến bộ nhưng chưa cao do phải thường xuyên thay đổi quy hoạch, điều này cũng làm ảnh hưởng đến đầu tư của TP và cuộc sống của người dân. “Quy hoạch có nhưng không thực hiện được như trong giao thông, giáo dục, y tế… Nhưng do điều kiện ngân sách của TP, dù cố gắng triển khai phương án vẫn chưa thực hiện được. Nếu bỏ thì không được, vì hiện nay diện tích dành cho giao thông còn rất thấp. Quy hoạch trường học, y tế cũng vậy” – ông Tuyến nói.

Một vấn đề khác ông Tuyến cũng nêu ra là TP có quy hoạch nhưng chậm triển khai thu hút nhà đầu tư. Vì triển khai thiếu hiệu quả, thiếu tích cực nên nhà đầu tư đến phải chọn những khu đất vàng, còn vùng ít phát triển thì họ không mặn mà. “Chính vì chậm triển khai nhiều năm mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, mua bán không được, cầm cố cũng không xong. TP sẽ nghiêm túc đánh giá để sửa” – ông Tuyến nói.

Còn đối với vấn đề quy hoạch rồi mà chủ đầu tư chậm triển khai như ở bán đảo Thanh Đa, ông Tuyến cho biết sẽ có báo cáo HĐND từng dự án cụ thể. Ông Tuyến khẳng định thời gian tới sẽ rà soát lại tất cả dự án treo, kể cả các dự án đã thu hồi.

Nói về nguyên nhân dẫn đến dự án treo ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Tuyến cho biết có nhiều nguyên nhân, trong đó có năng lực chủ đầu tư, khi họ làm hồ sơ thiết kế xin đầu tư thì rất rõ ràng, đầy đủ nhưng qua quá trình làm thì không đủ năng lực, không làm được. Nguyên nhân nữa là do tranh chấp diễn ra giữa các chủ đầu tư khiến họ không đủ pháp lý triển khai dự án và giữa chủ đầu tư với người dân kéo dài khiến thanh tra vào làm việc nên không thực hiện được.

Quy hoạch treo hàng chục năm, giải quyết thế nào?
5 (100%) 1 vote