Sau phẫu thuật xương sống, cô gái cao thêm 7cm

4

Bệnh nhân mắc hội chứng Marfan làm vẹo cột sống, khó thở gây nhịp tim nhanh. Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật, bệnh nhân cao thêm 7cm, (từ 1m48 lên 1m55), sức khỏe đã ổn định, xương sống đã được thẳng lại như người bình thường.

Ngày 5/1, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM), vừa phẫu thuật thành công cho Lê Quỳnh Như (15 tuổi, quê Kiên Giang) bị cong vẹo cột sống lên đến 110 độ. Bệnh nhân mắc hội chứng Marfan làm vẹo cột sống, khó thở gây nhịp tim nhanh.

Cách đây 4 năm, bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh khi cột sống bị cong vẹo khoảng 60 độ. Năm 2015, Như bắt đầu dậy thì, góc vẹo ngày càng tăng mặc dù đã được được điều trị bằng cách mang nẹp.

GS.BS Nguyễn Văn Thành (cố vấn bệnh viện Trưng Vương, chuyên trách đơn vị Cột sống bệnh viện) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cong vẹo cột sống trên 60 độ.

phau thuat xuogn song cong veo dspl1
Hình ảnh cột sống cong vẹo của bệnh nhân trước phẫu thuật.

Bệnh nhân từng đến điều trị tại nhiều cơ sở y tế, được thay nẹp nhiều lần nhưng tình trạng cong vẹo không đổi mà còn nặng hơn. Sau đó, gia đình chuyển bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện Trưng Vương. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân trong tình trạng khó thở, mệt, cột sống cong vẹo thành 3 khúc uốn lượn.

Các bác sĩ xác định, để chỉnh cột sống cho bệnh nhân, chỉ có cách mổ nắn chỉnh xương là duy nhất. Tuy nhiên, với thể trạng nhỏ, sức khỏe yếu, kèm theo bệnh tim nên bệnh viện xác định bước đầu tiên là tăng cường dinh dưỡng, tập những bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân thở tốt hơn.

Sau 6 tháng tích cực tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc, tập luyện cho bệnh nhân, đến ngày 26/12, ban giám đốc bệnh viện đã lên lịch mổ cho bệnh nhân. Ca mổ do 10 bác sĩ thực hiện, trong thời gian 7,5 giờ đồng hồ.

Các bác sĩ tiến hành gắn 21 con ốc, nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân. Đồng thời, lấy một phần xương chậu của bệnh nhân gắn vào xương sống để giúp xương sống thẳng lại như người bình thường. Sau ca mổ cô gái cao thêm 7cm, (từ 1m48 lên 1m55).

Đến nay, bệnh nhân đã ổn định, xương sống đã được thẳng lại như người bình thường. Đặc biệt, bệnh nhân ăn uống bình thường, dự kiến có thể xuất viện trong vài tuần tới.

Theo bác sĩ Hồ Nhật Tâm, Trưởng đơn vị Cột sống, hội chứng Marfan khó xác định nguyên nhân, thường gặp ở nữ giới. Bác sĩ khuyến cáo bệnh có thể phát hiện sớm nhất khi đi học. Người có dấu hiệu cột sống bất thường cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Đối với các bệnh nhi bị cong vẹo cột sống từ 20-40 độ, các bác sĩ phải theo dõi kỹ, chỉ định mang nẹp, điều trị giúp phục hồi chức năng.

Sau phẫu thuật xương sống, cô gái cao thêm 7cm
Rate this post