Startup Mỹ cung cấp thông tin thiên tai qua bản đồ

5

Jupiter cho biết tình hình ngập lụt, cháy rừng, ô nhiễm… chi tiết đến từng địa chỉ nhà ở Mỹ, trong tương lai mở rộng ra thế giới.

Bất cứ ai dự định xây một căn nhà, tòa nhà ở Miami, Houston hay Boston (Mỹ) sẽ phải cân nhắc vấn đề ngập lụt. Đây là những thành phố thường xuyên gặp lũ và rất khó xác định khu vực ở các địa phương này an toàn để xây nhà. Với bản đồ Jupiter, người dùng có thể biết được mức độ rủi ro thiên tai mà từng khu nhà gặp phải.

Sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo, dữ liệu thu thập từ vệ tinh và cảm biến thời tiết như mực nước biển, độ xói mòn, thay đổi nền nhiệt… Jupiter cung cấp thông tin mức độ rủi ro thiên tai chi tiết đến từng địa chỉ nhà.

i-1-this-startup-calculates-th-4414-3823-1519361871

Bản đồ còn có thể dự báo rủi ro ô nhiễm môi trường ở các khu vực nhà máy, khu công nghiệp. Đây là những nơi dễ rò rỉ chất hóa học hoặc cháy nổ sau khi gặp bão l
“Chúng tôi thường nghe các hãng bất động sản than phiền về hậu quả mà thiên tai để lại trên tài sản của họ. Dù bảo hiểm đền bù đi nữa thì những thiệt hại về của cải, nhà cửa, đất đai… là không tránh khỏi”, Rich Sorkin – đồng sáng lập Jupiter cho biết.

Hiện doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ đo lường từng rủi ro thiên tai riêng biệt dựa trên nền tảng bản đồ thiên tai chung. Trong đó FloodScore cung cấp thông tin về rủi ro bão lũ, ngắn hạn từ hai tiếng đến vài ngày trước thiên tai và dài hạn lên đến hàng chục năm trong tương lai. Trong khi đó chỉ số HeatScore sẽ xem xét rủi ro gặp các đợt khí nóng thường lên đến trên 40-50 độ C. Chỉ số thứ ba đo lường rủi ro cháy rừng dự kiến ra mắt trong năm nay.

Với Jupiter, các nhà hoạch định chính sách, giới chức quy hoạch địa phương, các hãng bất động sản, hạ tầng và người dân có cái nhìn rõ hơn về cục diện biến đổi khí hậu trên khắp nước Mỹ và ở nơi mình sinh sống.

Jupiter mới chỉ khoanh vùng bản đồ ở 14 thành phố lớn của Mỹ gồm thủ đô Washington D.C, New York, Miami, Los Angeles, Boston, Houston… Đại diện doanh nghiệp thành lập năm 2017 cho biết sẽ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, vẽ bản đồ thiên tai ở các quốc gia đang phát triển. “Kế hoạch tiếp theo của chúng tôi là cung cấp các giải pháp về thông tin ở các quốc gia đang chật vật ứng phó với thiên tai”, Sorkin cho biết. Trong năm sau, bản đồ thiên tai dự kiến mở rộng sang châu Âu và châu Á.

Harvey-96233-90379-1-7389-1519361871

Rich Sorkin từng làm việc cùng Steve Jobs, Bill Gates và Elon Musk. Ông đặt trụ sở Jupiter tại thung lũng Silicon, thuê 22 nhân viên và nhận 10 triệu USD vốn đầu tư vào năm 2017. Hội đồng cố vấn của Jupiter có Neal Wolin, từng là thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama; Jeff Wecker, giám đốc công nghệ thông tin của ngân hàng Goldman Sachs…
Thiên tai và biến đổi khí hậu để lại hậu quả ngày càng nặng nề cho nhân loại. Xét riêng thiệt hại kinh tế, ba cơn bão lớn nhất trong lịch sử Mỹ là Harvey, Irma và Maria (2017) đã thổi bay hơn 200 tỷ USD.

“Rủi ro thiên tai là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đối mặt. Chúng tôi muốn định lượng những rủi ro này để giúp các nhà hoạch định chính sách và người dân Mỹ hiểu rõ chúng, từ đó lên kế hoạch, đưa ra quyết định đúng đắn hơn”, doanh nhân 55 tuổi chia sẻ.

Startup Mỹ cung cấp thông tin thiên tai qua bản đồ
5 (100%) 1 vote