Sữa Pháp nhiễm khuẩn vẫn rao bán tràn lan trên mạng

1

Mặc dù, tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis công bố sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa do nghi bị nhiễm Salmonella, thế nhưng trên các trang mạng vẫn không ngừng rao bán sữa của hãng này.

Ngày 21/12, tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis công bố sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa tại nhà máy Craon, tây bắc nước Pháp được sản xuất từ ngày 15/2 đến nay do nghi nhiễm khuẩn Salmonella.

Đây là đợt thu hồi lần thứ hai với số lượng 720 lô sản phẩm được bán tại Pháp và ở nước ngoài. Đợt thu hồi đầu tiên diễn ra ngày 10/12 với 625 lô sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, tương đương 7.000 tấn sản phẩm. Việc thu hồi mới này được cho là biện pháp phòng ngừa, dù không có rủi ro cũng cần được thu hồi. Những sản phẩm thu hồi đợt này gồm bột và các loại ngũ cốc cho trẻ sơ sinh thương hiệu Picot và Milumel cũng như bột tổng hợp có chứa axit amino Taranis.

Tại Việt Nam, trước đó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có quyết định tạm dừng lưu hành tổng cộng 11 lô sữa của hàng Lactalis.

lactalis rao ban tren mang dspl

Ngày 10/12, người phát ngôn của tập đoàn là Michel Nalet cho biết, gần 7.000 tấn sữa có thể đã bị ô nhiễm, nhưng công ty hiện không nắm được số lượng sản phẩm đã tiêu thụ và còn tồn đọng trên thị trường.

Người phát ngôn của tập đoàn cho rằng, nguyên nhân khiến sữa bị nhiễm Salmonella có thể đã bắt nguồn từ một tháp bay hơi, dùng để làm khô bột sữa, tại một nhà máy ở miền Tây Bắc nước Pháp.

Theo ghi nhận của PV từ trưa 18/12, sau khi có lệnh thu hồi từ Công ty sản xuất và thông báo yêu cầu dừng bán từ Cục ATTP rất nhiều đại lý sữa lớn trên địa bàn Hà Nội đã không còn sự xuất hiện của các thương hiệu Lactalis.

Tuy nhiên, đối với thị trường online thì trái ngược, cách đây ít hôm, một số sản phẩm sữa nằm trong diện nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella vẫn còn được quảng cáo, không gỡ xuống hoặc không có cảnh báo cho người tiêu dùng. Cụ thể, sản phẩm sữa bột trẻ em thương hiệu Picot của Lactalis vẫn được quảng cáo, rao bán trên một trang mua sắm trực tuyến. Nhân viên tổng đài cho biết, mặt hàng sữa bột này được nhiều khách hàng tin dùng, đặt mua. Sản phẩm trên website là hàng nhập khẩu chính hãng nên khách cứ yên tâm(?).

Nhiều website bán hàng dành cho mẹ và bé vẫn quảng cáo nhiều sản phẩm sữa hiệu Lactalis của Pháp. Cùng một sản phẩm Celia Mama hộp 400 gr nhưng mỗi nơi có một giá bán khác nhau: 180.000 đồng, 217.000 đồng, 220.000 đồng.

Không ít các trang bán hàng qua Facebook, vẫn còn bán các sản phẩm sữa trong diện bị thu hồi. Qua khảo sát cho thấy giá không có biến động nhiều so với trước khi có lệnh thu hồi, khi Celi Expert 2 loại 900 gr được rao bán với giá 518.000 đồng/hộp 900 gr, Celi Expert 3 có giá 496.000 đồng/hộp 900 gr. Hình thức mua hàng là giao tận nhà, người bán cho biết sẽ nhận được hàng sau 2 – 3 ngày, tùy địa chỉ giao hàng.

Việc cảnh báo từ cơ quan chức năng chưa được tuân thủ nghiêm túc khi trên trang Tu… sản phẩm Celi Expert số 3 hiển thị đã có gần 21.000 người mua và đến chiều hôm 18/12, trang này thông báo hàng đang tạm hết. Tuy nhiên, trang thương mại điện tử Se… Celi Expert 3 vẫn có bán giá 240.000 đồng/hộp 400gr, trên trang La… Celia Expert 2 vẫn còn hàng với giá bán 410.000 đồng/hộp 900 gr, dòng Celi Mama bán trên trang sieuthisua giá 198.000 đồng/hộp 400gr.

Thế nên, việc cho tạm ngưng tiêu thụ phải được thực hiện nghiêm hơn và quyết liệt hơn chứ không nên dừng lại ở mức khuyến cáo chung chung trong khi chính nước sản xuất đã tuyên bố thu hồi hàng loạt.

Sữa Pháp nhiễm khuẩn vẫn rao bán tràn lan trên mạng
Rate this post