Sút 2kg/tháng, nam bệnh nhân phát hiện ung thư đại tràng

3
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện thành công, cắt bỏ tổ chức ung thư và bảo tồn được tổ chức lành chưa bị xâm lấn.
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện thành công, cắt bỏ tổ chức ung thư và bảo tồn được tổ chức lành chưa bị xâm lấn.

Với biểu hiện sút 2kg trong một tháng, lại xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu, ăn kém ngon, bệnh nhân Phạm Văn T. (63 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám tại BV K. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng, là căn bệnh ung thư rất phổ biến ở cả nam và nữ
Sáng 7/12, BV K thực hiện ca can thiệp nội soi cho bệnh nhân ung thư đại tràng theo phương pháp mới, ứng dụng chất nhuộm màu ICG, với sự phối hợp của chuyên gia đến từ Italia GS.Luigi Boni, Khoa Phẫu thuật tổng quát, Bệnh viện The Circolo Hospital and Macchi Foundation.

Bệnh nhân được phẫu thuật là ông T. (63 tuổi) với khối u kích thước 32×33 mm ở đại tràng.

Trước đó, bệnh nhân có tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân, mất 2kg/tháng dù không bị nôn, sốt, dù ăn uống giảm ngon miệng, kèm theo đó là đi ngoài máu lẫn phân. Bệnh nhân không có bệnh lý đặc biệt, tiền sử gia đình cũng không có người bị ung thư.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện thành công, cắt bỏ tổ chức ung thư và bảo tồn được tổ chức lành chưa bị xâm lấn.
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện thành công, cắt bỏ tổ chức ung thư và bảo tồn được tổ chức lành chưa bị xâm lấn.

Sau khi phát hiện khối u, sinh thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng; được chỉ định nội soi cắt nửa đại tràng trái.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, chất nhuộm màu ICG là một chất đánh dấu lý tưởng trong y khoa, từ tim mạch, tiêu hoá, đặc biệt là chuyên ngành ung thư. Khi tiến hành phẫu thuật ứng dụng chất nhuộm màu này, nhờ khả năng phát sáng dưới ánh sáng huỳnh quang (cận hồng ngoại), các tổ chức có tưới máu trong cơ thể đều được hiện rõ khi quan sát bằng camera ICG.

Khi tiến hành phẫu thuật, các tổ chức ung thư di căn như hạch bạch huyết có thể được cắt bỏ triệt để mà vẫn bảo tồn những vùng chưa bị xâm nhiễm. Có thể nói, ICG mở ra một thời kì mới trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư tiêu hóa nói riêng và ngoại khoa nói chung. Đặc biết, chất này không hấp thu mà thải trừ nhanh nên không gây độc cho cơ thể.

PGS Thuấn cho biết thêm, phần lớn biểu hiện của bệnh không đặc trưng nên người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. Trong khi đó, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm, với tỷ lệ khỏi bệnh sau 5 năm là 40-60%.

Vì thế, khi có các dấu hiệu có thể chỉ điểm cho ung thư đại tràng, như đi ngoài lẫn máu, sút cân bất thường…cần phải đi khám ngay. Tốt nhất để phát hiện sớm người dân nên đi khám định kỳ để được chỉ định khám, nội soi đại tràng phù hợp phát hiện khối u.

Ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là loại ung thư đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với số mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000. Ung thư đại trực tràng cũng đứng thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 11.000.

Trong khi đó, điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, hóa chất, tia xạ, trong đó Phẫu thuật đã và đang đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng. Phẫu thuật ung thư đại trực tràng cũng có 2 phương pháp chính: mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi.

Tại Việt Nam những năm gần đây phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng cũng được phát triển tại các bệnh viện lớn. Bệnh viện K đã triển khai một cách thường quy mổ nội soi ung thư đại trực tràng kết hợp với các phương pháp điều trị đa mô thức hoàn chỉnh, đây chính là thế mạnh của Bệnh viện K.

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng như thế nào?

Theo PGS Thuấn, một lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể chất; Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm phần năng lượng nạp vào cơ thể, chất béo từ 40% xuống 20-25%; Tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày… sẽ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Đặc biệt cần hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, xì dầu, thịt xông khói. Tránh để những chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng. Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác để ngăn ngừa ung thư.

Sút 2kg/tháng, nam bệnh nhân phát hiện ung thư đại tràng
5 (100%) 1 vote