Thói quen uống uống 1 viên sắt, 1 viên canxi suốt thai kỳ là hoàn toàn sai lầm

2

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai từng giai đoạn rất khác nhau, do đó việc bổ sung 1 viên sắt, 1 viên canxi suốt thai kỳ là không đúng, không khoa học.

Tại buổi toạ đàm “Nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh”, phó giáo sư Ánh phân tích, trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có tới 85% phụ nữ mang bầu ốm nghén, buồn nôn, thay đổi cơ thể đột biến, đau mỏi toàn thân. Do vậy, nhu cầu của mỗi phụ nữ mang thai đòi hỏi nguồn dinh dưỡng hợp lý khác nhau.

Với những phụ nữ mang thai, từ xưa người ta đã chia ra các giai đoạn từ quý 1, quý 2, quý 3, thời kỳ sau sinh. Đây là những thời kỳ hết sức quan trọng với sức khỏe của người mẹ và bào thai.

uong-vien-sat-tot-cho-ba-bau-va-suc-khoe-thai-ky-2
Thói quen uống uống 1 viên sắt, 1 viên canxi suốt thai kỳ là hoàn toàn sai lầm 

“Thực tế trong đơn thuốc chúng tôi nhìn thấy hàng ngày kê cho phụ nữ mang thai không đạt yêu cầu. Với đơn thuốc đó bác sỹ kê lại cho bất kể sản phụ nào, giai đoạn mới có thai, giai đoạn quý 1, quý 2, quý 3 giống hết nhau, tất cả đều kê 1 viên sắt, 1 viên canxi, 1 viên thuốc bổ tổng hợp rồi sau sinh,” bác sỹ Ánh chỉ rõ.

Phó giáo sư Ánh lưu ý, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai từng giai đoạn rất khác nhau, nên bổ sung như nhau là không đúng, không khoa học.

Có sản phụ dùng đơn thuốc dài nửa trang giấy, gây hậu quả cho đứa bé, thừa thì mệt gan, loạn tiêu hoá, táo bón, căng thẳng thần kinh. Sai lầm về dinh dưỡng của người mẹ có thể để lại hậu quả khá lâu dài sau này.

Trước thực tế này, bác sỹ Ánh khuyến cáo, với phụ nữ mang thai và sau khi sinh cần tìm hiểu và trang bị thêm nhiều kiến thức khi bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ thuốc và thực phẩm chức năng.

Chẳng hạn như trong giai đoạn đầu, khi mới hình thành bào thai thì cần nhất axit folic để phát triển não bộ, giai đoạn 2 tăng nhu cầu, bổ sung nhiều hơn, giai đoạn 3 là sắt và canxi quan trọng để phát triển bộ xương, vì trẻ có thể tăng 7-1kg/tháng. Sau sinh, mẹ cần rất nhiều canxi, vì canxi dễ mất qua sữa mẹ.

Cùng chia sẻ về chủ đề này, ông Jeans Paul Mariani – chuyên gia quản lý và sản xuất GMP tại Liên Hợp Quốc (UNDP– AMSCO/WHO) cũng cho rằng, chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn mang thai và sau sinh, nhu cầu cần được bổ sung các chất dinh dưỡng của mẹ là khác nhau.

Thói quen uống uống 1 viên sắt, 1 viên canxi suốt thai kỳ là hoàn toàn sai lầm
Rate this post