Tiếp tục kiểm tra các mẫu ớt bột tìm chất gây ung thư

3

Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN-PTNT vào cuộc xác minh thông tin 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất Aflatoxin (do Viện Pasteur TP.HCM khảo sát và công bố). Đồng thời, tiếp tục kiểm tra các mẫu ớt khô tại nhiều chợ, nhiều cơ sở sản xuất.

Theo báo Thanh Niên, ngày 16/1, đoàn kiểm tra gồm Thanh tra chuyên ngành Bộ NN-PTNT; Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) – Bộ Công an; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ; Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, đã tiến hành kiểm tra đột xuất hai cơ sở sản xuất ớt bột tại Q.Bình Tân, Q.9 (TP.HCM), đồng thời lấy mẫu ớt bột ngẫu nhiên bày bán tại chợ Bình Tây (Q.6) và chợ Thủ Đức (Q.Thủ Đức) để tìm chất Aflatoxin (chất có nguy cơ gây ung thư).

Tại hai cơ cở sản xuất và hai chợ trên, đoàn kiểm tra lấy tổng cộng 21 mẫu ớt bột khô đưa đi kiểm nghiệm.

Tại hai cơ sở sản xuất, chủ cơ sở đều nói đã hết hàng ớt bột khô, đoàn kiểm tra buộc phải lấy mẫu nguyên liệu làm ớt bột. Tại chợ Bình Tây, Thủ Đức đoàn kiểm tra lấy 18 mẫu ớt bột khô. Hầu hết các mẫu ớt bột khô tại hai chợ trên đều không có nhãn mác và bày bán công khai tại các sạp phụ gia thực phẩm. Có một số bao bì chứa ớt bột khô tại chợ Bình Tây ghi nhãn hiệu của hai cơ sở ở Bình Định, nhưng không có ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.

chat gay ung thu trong ot bot dspl

Trước đó, Infonet cũng thông tin, từ tháng 5 – 6/2017, viện Pasteur TP.HCM thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100% mẫu ớt bột đều có sự hiện diện của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan), nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép.

Nguyên nhân các mẫu ớt bột có aflatoxin là do vấn đề thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản theo phương pháp thủ công mà không có sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.

Liên quan đến thông tin trên, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố Aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể.

Ngay sau đó, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN-PTNT vào cuộc xác minh.

Bộ đã thành lập hai đoàn tiến hành lấy mẫu ớt bột khô tại cơ sở sản xuất, chợ ở các tỉnh: TP.HCM, Bình Phước, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương. Đoàn thứ hai kiểm tra lấy mẫu ớt bột khô tại: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi để đưa đi kiểm nghiệm tìm chất Aflatoxin. Từ kết quả kiểm nghiệm, Bộ NN-PTNT sẽ có kiến nghị và báo cáo lên Chính phủ – Thanh Niên cho hay.

Tiếp tục kiểm tra các mẫu ớt bột tìm chất gây ung thư
Rate this post