Tổng thống Donald Trump lệnh cho NASA quay lại Mặt trăng

5
Tổng thống Donald Trump tại buổi ký chỉ thị
Tổng thống Donald Trump tại buổi ký chỉ thị

 Tổng thống Donald Trump ngày 11-12 chỉ đạo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA) đưa người Mỹ lên Mặt trăng để chuẩn bị cho các chuyến du hành lên sao Hỏa trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên hoạt động này diễn ra sau hàng thập kỷ tạm ngừng. “Lần này chúng ta sẽ không chỉ cắm cờ và để lại dấu chân trên Mặt trăng. Chúng ta sẽ thiết lập một nền tảng cho sứ mệnh cuối cùng ở sao Hỏa và có thể là cả những thế giới khác vào ngày nào đó” – ông Dpnald Trump tuyên bố tại Nhà Trắng khi ký bản chỉ thị về chính sách không gian mới.

Lần cuối cùng các phi hành gia Mỹ đặt chân lên Mặt trăng là trong sứ mệnh Apollo 17 vào tháng 12-1972. Phi hành gia nước này, ông Neil Armstrong, cũng là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào ngày 20-7-1969.

Tổng thống Donald Trump tại buổi ký chỉ thị
Tổng thống Donald Trump tại buổi ký chỉ thị
Donald Trump
Donald Trump

Trước đây, Tổng thống Trump và phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, từng thề sẽ tái khám phá Mặt trăng nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.
Tại buổi ký chỉ thị, có rất đông phi hành gia tập trung ở Nhà Trắng, trong đó bao gồm ông Buzz Aldrin, người thứ 2 đặt chân lên Mặt trăng, và ông Harrison ‘Jack’ Schmitt, người cuối cùng khám phá vệ tinh này.

“Hôm nay, chúng tôi cam kết rằng ông ấy sẽ không phải là người cuối cùng và tôi ngờ rằng chúng ta sẽ tìm được những nơi khác để khám phá ngoài Mặt trăng” – trích lời ông chủ Nhà Trắng.

Mục tiêu của các sứ mệnh Mặt trăng mới bao gồm “thăm dò và sử dụng dài hạn” bề mặt của nó. Theo thông báo của Nhà Trắng, Mỹ “sẽ hợp tác với các quốc gia khác và công nghiệp tư nhân để đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng, phát triển công nghệ và phương tiện cho các chuyến khám phá sao Hỏa và những hành tinh khác trong hệ mặt trời”.

Đưa người lên sao Hỏa là mục tiêu của Mỹ trong suốt nhiều năm nay. Dự kiến, kế hoạch này có thể diễn ra vào những năm 2030.

Tổng thống Donald Trump lệnh cho NASA quay lại Mặt trăng
5 (100%) 1 vote