Triệu phú 9X làm giàu từ nuôi heo rừng lai

1
Những con heo rừng luôn được chăm sóc kĩ lưỡng ở các khâu

Nguyễn Hữu Quân ( trú tại xã Đăk Djrăng, Mang Yang, Gia Lai) dù mới 24 tuổi nhưng đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi heo rừng lai. Với mức thu nhập hơn 400 triệu một năm, anh được nhiều người gọi là “triệu phú trẻ” của xã Đăk Djrăng.

Bén duyên với nghiệp chăn nuôi

Tốt nghiệp trường trung cấp kĩ thuật chế biến cao su năm 2014 và đã có một công việc ổn định với mức lương 6 triệu đồng/tháng nhưng Quân với lòng say mê chăn nuôi đã tìm hiểu đến với con heo rừng.

Năm 2015 khi đã tìm hiểu kĩ các kiến thức về chăn nuôi heo rừng, Quân quyết định từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi nghiệp chăn nuôi.

Heo rừng của Quân luôn phải đạt chất lương “nạc sát da”
Heo rừng của Quân luôn phải đạt chất lương “nạc sát da”

Từ bỏ một công việc ổn định chắc chắn là một quyết định làm nhiều người bất ngờ và trong đó có cả gia đình Quân. Nhưng rồi với lòng quyết tâm và chứng minh bằng khả năng tự mày mò học hỏi, Quân thuyết phục được bố mẹ đầu tư vốn cho anh đầu mở chuồng trại trăn nuôi heo rừng, con vật được thời điểm bấy giờ vẫn còn chưa được nuôi phổ biển.

Được bố mẹ cho vay 250 triệu đồng, chàng trai trẻ ngay lập tức xây dựng chuồng trại và xin ra ở riêng để bắt đầu những ngày tháng khởi nghiệp cùng những chú heo rừng. Với số tiền được bố mẹ cho vay Quân xây dựng được khu trại rộng 200 m2 với 13 con heo rừng giống.

Theo Quân chia sẻ thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm và kĩ thuật chăn con heo rừng nên phần lớn số heo trong đàn mắc bệnh, còi cọc, sinh trưởng kém. Vượt lên trên khó khăn, thất bại ban đầu Quân quyết định khăn gói lên đường tới các trang trại nuôi heo trong tận miền tây để học tập kĩ thuật nuôi heo.

Trở về từ miền tây, từ vốn kiến thức học hỏi được, Quân đã khơi dựng đàn heo từ vài chục con ban đầu lên hơn 100 con. Không chỉ gây dựng được đàn heo của gia đình, Quân còn phổ biến kĩ thuật cung cấp con giống cho bà con nông dân xây dựng đàn heo lớn của vùng. Hiện nay trang trại của Quân vẫn là trang trại cung cấp giống chính cho bà con nông dân.

Những con heo rừng luôn được chăm sóc kĩ lưỡng ở các khâu
Những con heo rừng luôn được chăm sóc kĩ lưỡng ở các khâu

Ước mơ nâng tầm sản phẩm

Song song với gây dựng đàn heo của vùng, Quân cũng chạy đôn chạy đáo để lo tìm đầu ra cho sản phẩm. Quân liên hệ với các đầu mối là các nhà hàng lớn từ Hà Nội, Sài Gòn, Bình Dương, Bình Phước,… để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Hiện nay mỗi tháng Quân xuất đi hơn 20 tấn heo rừng đi cả nước với giá 100 – 110 ngàn đồng/kg đối với heo thịt, 160 ngàn – 240 ngàn đồng/kg đối với heo giống.

Theo Quân để nuôi được con heo rừng, không chỉ cần am hiểu kiến thức về heo mà cần có kiến thức về thiết kế xây dựng chuồng trại, chế độ ăn uống để con heo rừng từ tự nhiên khi trở về đời sống chuồng trại có thể dễ dàng thích ứng.

Đặc điểm tự nhiên của heo rừng là sức đề kháng rất cao nên ít bệnh tật nên chỉ cần chuồng trại thoáng mát, tiêm phòng các dịch bệnh thường gặp và tẩy giun sán định kỳ là có thể đảm bảo cho con heo sinh trưởng phát triển.

Hằng ngày anh Quân cho heo ăn 3 lần vào buổi sáng, trưa, chiều. Khẩu phần ăn của heo rừng cũng dễ kiếm như rau lang, rau muống, cỏ voi. Để heo rừng đạt tiêu chuẩn “nạc sát da” anh Quân cho heo ăn chủ yếu là cỏ voi và một lượng nhỏ thức ăn tinh.

Để chữa các bệnh về đường tiêu hóa cho heo, Quân có một cách chữa rất dân gian là ngừng cho heo bú sữa đối với heo con, ngừng cho ăn cỏ đối với heo trưởng thành và cho heo ăn chuối hột xanh trộn với cám tinh, con heo sẽ mong chóng hồi phục.

Cũng theo anh Quân, heo rừng lai tuy vóc dáng bên ngoài giống heo rừng, nhưng tính nết rất thuần, giống hệt như heo nhà nên rất dễ nuôi. Với heo rừng lai, ta có thể nuôi nhốt trong chuồng như nuôi heo nhà. Mỗi ngăn chuồng nuôi một cặp heo cả đực và cái, hay một ngăn chuồng (rộng hơn) nuôi tập thể năm, bảy con nái tơ. Cách cho ăn, chăm sóc chúng cũng không khác gì với heo nhà.

Sau 3 năm phát triển các kĩ thuật chăn nuôi heo kết hợp với buôn bán heo thịt và heo giống đến nay mỗi năm trang trại heo của Quân cho lợi nhuận hơn 400 triệu đồng. Nói về dự định trong tương lại, Quân chia sẻ với chúng tôi về dự định tăng quy mô đàn, chuồng trại và đặc biệt sẽ mở một công ty tại TP Pleiku để cung cấp heo rừng sạch đến người dân.

Triệu phú 9X làm giàu từ nuôi heo rừng lai
5 (100%) 1 vote