Vụ bé trai tử vong sau điều trị viêm amidan: Bệnh tình là bất thường, khó tiên lượng

1

Hội đồng chuyên môn nhận định, trường hợp cháu bé 5 tuổi tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới là do bệnh tình của bé là bất thường, khó tiên lượng.

Liên quan đến vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau điều trị amidan, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình báo cáo sự việc. Dựa trên cơ sở báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch, Sở Y tế Quảng Bình đã có văn bản báo cáo gửi Vụ sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế.

Báo cáo nêu rõ, bệnh nhi Nguyễn Hải H. được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch với biểu hiện mỏi chân, sốt, ho. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán cháu H. bị viêm amidan cấp và được điều trị theo bệnh cảnh này.

sot-1512619129526
Gia đình buồn bã trước sự ra đi của cháu H.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhi H. có triệu chứng chảy máu chân răng, nôn ra máu và tiếp tục được chẩn đoán theo dõi sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo, không ngoại trừ sốc nhiễm khuẩn, viêm Amidan cấp và được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Theo phân tích của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch, tinh thần phục vụ và quy trình tiếp đón của bệnh viện này đối với bệnh nhi Nguyễn Hải H. là đúng theo chuẩn mực của Bộ Y tế. Thực hiện các nội dung theo dõi, chăm sóc đúng quy định. Việc cho chuyển viện đối với bệnh nhi H. cũng phù hợp với thực tế của bệnh viện tuyến huyện.

Về bệnh tình cháu H. diễn biến đột ngột, nhanh, bất thường về bệnh lý khó tiên lượng ngay từ đầu, có phối hợp cả viêm amidan và sốt xuất huyết. Để xác định nguyên nhân bệnh chính xác cần làm kháng huyết thanh, phân lập vi rút, không thể làm ở cơ sở y tế tuyến huyện.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình cho biết, nếu có đơn yêu cầu từ phía gia đình cháu H., Sở Y tế sẽ thành lập hội đồng, cùng các chuyên gia tiến hành xem xét sự việc về cả chuyện môn, bệnh tật và thái độ phục vụ của Bệnh viện đa khoa Bố Trạch đối với cháu H.

Được biết, trước đó, chị ruột bệnh nhân Nguyễn Hải H. là cháu Nguyễn Diệu T. (8 tuổi) cũng nhập viện với triệu chứng tương tự là mỏi chân, sốt cao. Sau khi xác định là bệnh sốt xuất huyết, bé Thảo được truyền dịch và đã khỏe mạnh lại bình thường, còn người em trai của mình thì không qua khỏi.

Vụ bé trai tử vong sau điều trị viêm amidan: Bệnh tình là bất thường, khó tiên lượng
Rate this post